Ông Liao đã sắp xếp với các y tá khác và sau đó đến phòng cấp cứu để điều trị. – “Đánh nhau hoặc xúc phạm bệnh nhân là chuyện thường. Ở bệnh viện này.”

Liao Xiangcheng, y tá trưởng. Ảnh: kknews.cc

Ông Liao làm việc tại Bệnh viện Tâm thần thành phố Thanh Hoa, tỉnh Hà Nam. Công việc chính của anh là chăm sóc người bệnh. Ông Liao chia sẻ rằng bệnh nhân của ông phải đối mặt với những khuôn mặt nghiêm khắc, những cơn giận dữ vô thường, những tiếng la hét đột ngột hoặc những cơn rối loạn đột ngột mỗi ngày. — “Mọi dây thần kinh, kỳ kinh của tôi đều phải căng, bởi vì bất kỳ sự bất thường nào cũng có thể là dấu hiệu nguy hiểm.”

Trong trường hợp này, anh ta phải ngay lập tức xuất hiện trên bệnh nhân, xác định tình hình, sau đó lập tức tiêm thuốc. Uống thuốc, truyền thuốc hoặc an ủi, nói chuyện để bình thường hóa tâm trí bệnh nhân.

Ngày qua ngày, năm này qua năm khác, cuộc sống của Liao giống như một chiếc đồng hồ báo thức được cài đặt sẵn sẽ không bao giờ trở nên tồi tệ và khác biệt. Liao Qingnian đã làm việc tại bệnh viện được 18 năm, ông Liao đã cắt móng tay cho bệnh nhân. Ảnh: kknews.cc

Nhiều người mắc bệnh tâm thần không thể tự chăm sóc bản thân. Nhiều gia đình hiếm khi về thăm sau khi đưa người thân vào bệnh viện tâm thần. Ông Liao đích thân chăm sóc bệnh nhân bằng cách rửa chân, lau người, thay quần áo, cắt tóc, cắt tỉa móng tay, thậm chí lau rửa cho bệnh nhân sau khi đi tiêu tiểu. “… Tôi đối xử với bệnh nhân như một thành viên trong gia đình,” ông nói. Mọi người thường thấy Liao vỗ về bệnh nhân, nói điều gì đó vui nhộn, và mỉm cười nhiệt tình.

Liao luôn là người đầu tiên dừng lại bất cứ khi nào có chuyện gì xảy ra với bệnh nhân. Dưới sự lãnh đạo của Y tá trưởng Liao, các điều dưỡng khu nội trú của bệnh viện tâm thần huyện đã đạt được những kết quả xuất sắc. Anh cũng lãnh đạo đội điều dưỡng của bệnh viện và trở thành đại diện chính của mô hình vệ sinh khu vực.

Nhưng Liao đôi khi làm việc chăm chỉ cho bản thân. – “Vào viện mấy ngày nay, tôi thấy bốn bề là tường bao vây kín. Bệnh nhân không có một chút cảm xúc nào khi đối diện với mình. Tôi cũng cảm thấy rất xúc động. Bí mật”, anh nói, “nhưng phải làm sao. Làm tốt.”.

Hồng Tuyết (Theo kknews.cc)