Shinji Kakuno, Bộ trưởng Thông tin và Chính sách Thương mại Nhật Bản, đã đồng ý. Theo vị này, các nước Đông Nam Á (như Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam) có cơ sở hạ tầng phát triển và thương mại điện tử đang có tốc độ tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, trong toàn khu vực, đặc biệt là Việt Nam, vẫn còn một số khó khăn về thanh toán điện tử, chi phí hậu cần (dịch vụ hậu cần), thói quen mua hàng, v.v. “Thói quen dùng tiền mặt để thanh toán mua sắm trực tuyến ở Việt Nam sẽ trở thành trở ngại lớn”, ông chia sẻ tại hội thảo thương mại điện tử Biên giới Việt Nam – Nhật Bản xảy ra tại TP.HCM.

Thói quen thanh toán vẫn là thương mại điện tử của Việt Nam Ảnh: Reuters-Đại diện một công ty Nhật Bản tham gia hội thảo cho biết, thương mại điện tử ở Triều Dương Land là hoạt động kinh doanh hai chiều, tức là người Nhật mua hàng từ nước ngoài, và ngược lại, người nước ngoài cũng mua hàng từ Nhật. “Đồng thời, các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm điện tử của Việt Nam chủ yếu tập trung ở thị trường nội địa, còn người tiêu dùng quan tâm đến việc mua hàng từ các trang web xuyên biên giới như Amazon, Ebay, Alibaba …”, ông Trang Thành Tín, Giám đốc Phát triển Sản phẩm Điện tử Công ty thương mại Tiki nhận xét điều đó cho thấy sự khác biệt giữa công ty Việt Nam và công ty nước ngoài.

Tại hội thảo, một số công ty Nhật Bản và Việt Nam cho rằng để hình thành nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới, phải giải quyết nhiều vấn đề như thương mại điện tử Chính sách giải quyết tranh chấp, thanh toán, vận chuyển hàng hóa … – Ông Trần Hữu Linh, Cục trưởng Thông tin Bộ Thương mại điện tử và Công nghệ (VECITA) cho biết, Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào đầu năm 2016 sẽ hợp tác cho các nhà khai thác. Người phụ trách bộ phận cho biết: “Việc hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương cũng mang lại cơ hội phát triển thương mại cho nền kinh tế và ngành thương mại điện tử Việt Nam. “Xu hướng ở Việt Nam đang phát triển tốt. Trong số 40 triệu người dùng Internet, 58% trong số họ mua sắm trực tuyến. Ông nói:” Doanh thu của thị trường thương mại điện tử cả nước ước tính đạt khoảng 4 tỷ USD vào năm 2015. “Hội thảo quốc tế” Xu hướng và cơ hội trong thương mại điện tử xuyên biên giới “. Hội nghị này do VECITA và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp của Bộ Chính sách và Thông tin Thương mại Nhật Bản phối hợp tổ chức nhằm cung cấp thông tin về thế giới và mô hình thương mại điện tử xuyên biên giới của Nhật Bản. Kế hoạch chia sẻ một số Bài học từ các công ty Nhật Bản. – Kỳ Duyên