Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Thần kinh số 2 của Bệnh viện Duke, Việt Nam đã phẫu thuật cắt bỏ thành công cho bệnh nhân. Người bệnh được chăm sóc hậu phẫu.

24/7 Vũ Quang Hiếu, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, khối u màng não dính hoàn toàn vào cánh bướm trái. Loại u này chủ yếu là lành tính nhưng nguy cơ rất cao là do vị trí đặc biệt của khối u ở gốc cánh bướm, bao quanh toàn bộ nhánh của động mạch cảnh trong đó có động mạch cảnh sọ. . Nó thường có đặc điểm là phát triển dần dần. Khi bệnh nhân đến Bệnh viện Duke, Việt Nam, khối u đã trở nên rất lớn, kích thước 62x59x50 mm.

Vì tất cả các khối u đều gắn từ động mạch cảnh đến mạch máu não ở đáy hộp sọ nên việc phẫu thuật rất khó khăn. Đến động mạch não trước, động mạch não giữa, ống sau và cấu trúc thần kinh. Tiến sĩ Youyou nói rằng đặc biệt là trong quá trình phẫu thuật khối u, bằng cách loại bỏ tất cả các khối u, các bác sĩ có thể nhìn thấy các cấu trúc thần kinh cần được bảo vệ.

“Khó khăn nằm ở khâu cuối của ca mổ” – Để loại bỏ hết khối u, các bác sĩ đã phối hợp nghiên cứu liên ngành với sự hỗ trợ của các bác sĩ khoa chẩn đoán hình ảnh, chụp mạch và nuôi cấy khối u. Trước khi các nút thắt xuất hiện, các động mạch tăng sinh với số lượng lớn. Sau nút mạch, việc cung cấp máu cho khối u không được thông suốt. Các nút thắt của mạch máu làm giảm lượng máu cung cấp cho khối u và giảm nguy cơ chảy máu khi phẫu thuật.

Bệnh nhân được theo dõi tại Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: Thảo My. – Bác sĩ Nguyễn Đức Anh, Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam II cho biết, ca mổ kéo dài gần 12 giờ. Do khối u có kích thước lớn nên các bác sĩ cần sử dụng hệ thống định vị hiện đại để giúp bóc tách khối u với sự hỗ trợ của hệ thống dao mổ siêu âm.

Bác sĩ nói rằng đây là đặc điểm của u màng não loại cánh lớn. Bướm hầu hết lành tính và phát triển chậm nên người bệnh có thể chịu đựng được và đến lúc muộn mới phát hiện ra. Nếu không được cấp cứu và điều trị nhanh chóng, khối u có thể đè lên não, gây hôn mê và liệt. Khi bệnh nhân đến muộn, việc phẫu thuật khối u tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Bác sĩ khuyến cáo những người chỉ bị đau đầu và các triệu chứng khác chỉ là đoản mạng, giảm thị lực, nói không đúng … phải đến cơ sở chuyên khoa ngay. Các cơ sở y tế phải kịp thời kiểm tra, chẩn đoán, phát hiện và điều trị. Đây là một số dấu hiệu cho thấy khối u đang chèn ép các cơ quan não.

LêNga