Mười ngày sau ca mổ, vào ngày 26 tháng 7, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố cho biết hai chị em Trúc Nhi và Diệu Nhi đã ổn định.

Trúc Nhi không sốt và bắt đầu bú mẹ hoàn toàn từ ngày 25/7. Ngày nào tôi cũng ăn 6-8 cữ sữa, mỗi lần 20-30 ml cho dễ tiêu. Y tá chăm sóc bé sẽ tăng dần lượng sữa mỗi ngày kết hợp cung cấp đạm và chất dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch. Bé nhà chị vẫn được hỗ trợ thở máy.

Bé Thần Nhi 5 ngày liền không sốt, sau khi rời máy thở ổn định, không đau nhiều. Trẻ ăn sữa nguyên kem, khoảng 100 đến 120 ml, 6 đến 8 lần một ngày. Khi bố mẹ tôi lên thăm cô ấy, tôi biết ôm cô ấy mà thấy mệt, chóng mặt.

Bé Trúc Nhi trước ca mổ. Ảnh: Hữu Khoa

Sau ca đại phẫu, hai chị em vẫn được các y, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố theo dõi sát sao, đặc biệt là tình trạng nhiễm trùng, nhiễm trùng, viêm loét. Thần Nhi khỏe hơn, tỉnh táo hơn, có thể tắt máy thở trước. Trúc Nhi thực hiện ca ghép ruột phức tạp, nhận một phần ruột từ Nhi, cô bé phải trải qua một ca phẫu thuật “khó nhằn” hơn chị gái.

Sau khi hoàn tất quá trình khám nghiệm, bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, ngày 15/7 thông báo “thời gian hậu phẫu còn rất dài, gian khổ và không có gì để nói” Tuy nhiên, anh khẳng định bệnh viện và nhân viên phẫu thuật sẽ nỗ lực hết sức để có lợi nhất cho hai bé.

Hoàng Diệu Nhi và Hoàng Trúc Nhi là cặp song sinh lai Xiêm, bụng phệ, 13 tháng tuổi, ở khu 9 TP.HCM. Hai em bé được phát hiện khiếm khuyết ở tuần thứ 16 của thai kỳ. Bố mẹ của hai bé vẫn quyết tâm tiếp tục mang thai hộ để có cơ hội sinh con.

Ngày 7/6, Trúc Nhi và Diệu Nhi đã được sinh mổ khi thai được 33 tuần. Sau khi chào đời, các bé ngay lập tức được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố để điều trị cho trẻ sinh non và trẻ được nuôi dưỡng đặc biệt, chờ ngày khám nghiệm tử thi. -Mẹ Trúc Nhi vỗ về chân. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Hai em bé này phát triển gần như bình thường, có thể dung nạp và sống trên hai cơ thể gần nhau. Các gia đình vẫn muốn con mình có một cuộc sống tự lập và bình thường. 93 điều dưỡng giỏi nhất của Bệnh viện Phía Nam, bác sĩ và điều dưỡng đã phối hợp để tách hai cháu bé ra, ca mổ diễn ra vào 13 giờ ngày 15/7.

Về cơ bản đã tạo ra giải phẫu, phân đoạn và tái phân đoạn của bộ phận khiếm khuyết và xác định đó là “thành công bước đầu”. Trong ba tháng tiếp theo, bé sẽ tiếp tục trải qua các cuộc phẫu thuật khác để hoàn thiện việc tạo hình hệ tiết niệu, đường tiêu hóa, rạch tầng sinh môn.