Đầu tháng 2, BrightGene của Thượng Hải thông báo sẽ sản xuất Remdesivir, một loại thuốc kháng virus do một công ty Mỹ phát minh, được coi là hy vọng tốt nhất để điều trị bệnh Covid-19. -Tuy nhiên, vào ngày 1 tháng 3, Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải tuyên bố rằng BrightGene vẫn chưa được cơ quan quản lý thuốc Trung Quốc chấp thuận cho sản xuất Remdesivir. Công ty đã không xin được giấy phép của người được cấp bằng sáng chế Gilead để sản xuất loại thuốc này trên đất liền.

Các nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Khoa học Gilead, ngày 10 tháng Hai. Ảnh: “Wall Street Journal”

Remdesivir được coi là “ứng cử viên” số một trong cuộc chạy đua tìm kiếm thuốc Covid-19 tính đến ngày 3 tháng 3. Căn bệnh này đã khiến 90.000 người chết và thiệt mạng Hơn 3.000 người. 3. Một bệnh nhân người Mỹ đã hồi phục một cách thần kỳ trong vòng một ngày sau khi dùng Remdesivir, điều này làm tăng hy vọng.

Tuy nhiên, chỉ có một trường hợp chưa chứng minh được hiệu quả. Kể từ giữa tháng 2, Remdesivir đã được thử nghiệm trên hơn 1.000 bệnh nhân ở Vũ Hán và các khu vực khác của châu Á. Kết quả kiểm tra vẫn chưa được công bố.

Remdesivir không được cấp phép hoặc phê duyệt để sử dụng trên toàn thế giới. Loại thuốc kháng vi-rút này ban đầu được phát minh bởi Gilead vào năm 2014 để chống lại dịch bệnh Ebola ở châu Phi, nhưng hiệu quả chống lại bệnh Ebola vẫn chưa rõ ràng.

Minh Ngân (Bloomberg)