Trong chuyến làm việc tại Việt Nam vào giữa tuần này, ông Michael Brown, Giám đốc điều hành Uber Châu Á Thái Bình Dương cho biết đã tổ chức buổi làm việc với người đứng đầu Bộ Giao thông Vận tải để đề xuất khung pháp lý cho dịch vụ mạng. Mạng lưới giao thông, đồng thời xin thí điểm dịch vụ đi chung xe tại Việt Nam. Trước Uber, GrabTaxi là ứng dụng có nhiều điểm tương đồng, ứng dụng này vừa được chính phủ phê duyệt dự án thí điểm.

Trao đổi với VnExpress, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cũng xác nhận điều này tại cuộc họp. Như đã đề cập ở trên, Uber đã làm việc với các cơ quan quản lý để tư vấn về việc xây dựng khung pháp lý cho hoạt động của công ty. Sau khi xây dựng xong, Bộ Đường sắt sẽ trình các ban ngành liên quan, sau đó công ty mới triển khai chương trình thí điểm. Đề xuất cũng đã được Bộ GTVT chấp thuận về nguyên tắc. Hong Truong cho biết.

Uber đề xuất các cơ quan quản lý cho phép thí điểm cung cấp dịch vụ đi chung xe tại nhiều thành phố lớn khác ngoài Hà Nội và TP. Thông tin. Từ đó, chính phủ và cùng một công ty có thể sử dụng dữ liệu cho mỗi chuyến đi của tài xế và hành khách. Giám đốc điều hành Uber cho biết mục đích của dự án là tập trung vào các yêu cầu và quy định để đảm bảo an toàn cho khách hàng, từ tuyển dụng, quản lý tài xế đến bảo hiểm … Công ty cũng khuyến nghị sử dụng công nghệ để các thành viên trong gia đình có thể theo dõi hành trình của khách hàng …- -Michael Brown cho biết: “Uber đã thành lập và đang điều chỉnh dự án. Sớm nhất trong tuần tới, chúng tôi sẽ hoàn tiền cho bạn và chuyển lại cho đại lý. Ban quản lý.”

Chính thức xuất hiện tại Việt Nam vào giữa năm 2014 Nhưng cũng giống như một số quốc gia khác, Uber gặp không ít trở ngại trong quá trình hoạt động. Do phương thức vận tải này không được pháp luật điều chỉnh nên tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn, an ninh xã hội và hoạt động của nhiều công ty khác. Uber hiện cung cấp dịch vụ tại hai thành phố. Con phố này là thành phố Hà Nội của Thành phố Hồ Chí Minh, một điều đã xác lập Việt Nam là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất của công ty trên thế giới.

Ứng dụng Uber được thành lập tại Hoa Kỳ vào năm 2009 và chính thức hoạt động vào năm 2010. Đây là loại hình dịch vụ taxi mới nhờ việc cài đặt phần mềm ứng dụng Uber trên điện thoại thông minh nhằm kết nối người có nhu cầu đi lại và tài xế taxi xây dựng kết nối. Hành khách chỉ cần sử dụng ứng dụng Uber để đăng ký đi lại, hệ thống sẽ tự động liên hệ với chủ xe.

Sau đó, hệ thống sẽ hiển thị thông tin chi phí đi lại và thông tin tin tức cơ bản trên xe phía trước. Phí sẽ được thanh toán bằng thẻ ghi nợ quốc tế Visa, Mastercard. Giá của loại hình dịch vụ này thấp hơn taxi truyền thống, giá taxi truyền thống bằng 20% ​​của Uber, chủ xe là 80%.

Thanh Tâm-Chí Hiếu