Ngày 3/9, bác sĩ Nguyễn Văn Bảy, Phó khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Hứa Bình cho biết: “Trong ngành y 30 năm nay, tôi chưa từng thực hiện một ca mổ nào cho một bệnh nhân lớn tuổi. Bệnh nhân lớn tuổi này vẫn khỏe mạnh bình thường. “Có thể chấp nhận phẫu thuật.”

Bệnh nhân Nguyễn Thị Hải, sinh năm 1915 tại Hòa Bình. Cụ bà còng lưng, cứng cổ, được ê-kíp phẫu thuật gây mê và đặt nội khí quản, bác sĩ cân nhắc rất kỹ về liều lượng thuốc mê, thời gian dùng thuốc, áp lực bơm và thời gian thao tác thực hiện cần nhanh chóng và đầy đủ. Thủ tục chính xác và an toàn. Ca mổ diễn ra suôn sẻ như kế hoạch và cô ấy đã hồi phục tốt sau ca mổ.

Ảnh bác sĩ: Nguyễn Tuyết

Bác sĩ Bảy cho biết bà cụ được chăm sóc hậu phẫu để nâng cao sức khỏe và giúp vết thương mau lành. Điều dưỡng là rất đặc biệt và rất quan trọng. Bác sĩ nên tính toán kỹ liều lượng cho cháu dựa trên cân nặng, độ tuổi, kiểm soát nhiễm trùng vết mổ, vấn đề dinh dưỡng … “- BS Vịnh nói. – – BS Nguyễn Thị Thanh, trưởng khoa dinh dưỡng, chia sẻ sự giúp đỡ của khoa dinh dưỡng và ngoại tổng quát. Chăm sóc bệnh nhân này vì cháu còn quá trẻ, vấn đề quan trọng nhất là hấp thu dinh dưỡng của cụ, dịch vụ cử người theo dõi chế độ ăn của cụ, tư vấn, kiểm tra thành phần bữa ăn, cách chế biến, thăm khám, đánh giá quá trình tư vấn .— -Bác sĩ lưu ý, tình trạng đau bụng của người cao tuổi rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như viêm đại tràng co cứng, táo bón, khó tiêu, các bệnh đường tiêu hóa thông thường hoặc không can thiệp được. Vì vậy, người nhà cần chuẩn bị tinh thần để ý đến biểu hiện bất thường của người cao tuổi, Để bệnh viện nhanh chóng gửi và nhận .

Thúy Quỳnh-Nguyễn Tuyết