Phương pháp này được gọi là xét nghiệm máu không xâm lấn, hay PanSeer, do một nhóm chuyên gia ở Trung Quốc phát triển. Kết quả là, họ có thể sàng lọc 95% những người không có triệu chứng ung thư.

“Chúng tôi đã chứng minh rằng thông qua các xét nghiệm máu dựa trên sự methyl hóa DNA, ung thư có thể được phát hiện sớm hơn. So với chẩn đoán thông thường, đây là 4 năm.” . Sự methyl hóa DNA là sự kiểm soát các đoạn gen “bật” hoặc “không trên”. Methyl hóa, tế bào ung thư được phát hiện.

Để thực hiện thử nghiệm này, các nhà khoa học đã sử dụng các mẫu huyết tương thu thập từ 605 bệnh nhân Trung Quốc từ năm 2007 đến năm 2014. Ban đầu, tất cả các bệnh nhân đều khỏe mạnh và không có triệu chứng của bệnh ung thư. Trong 4 năm qua, 191 người được chẩn đoán bằng phương pháp PanSeer đã thực sự phát triển thành ung thư đại trực tràng, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư phổi hoặc ung thư dạ dày. % Bệnh nhân không có triệu chứng tại thời điểm xét nghiệm, nhưng vẫn tiếp tục phát triển bệnh sau đó. Tuy nhiên, các nhà khoa học chỉ ra rằng, phương pháp này không thể dự đoán được ung thư, chỉ là những ung thư gây ung thư chưa phát triển thành triệu chứng.

Những xét nghiệm này được gọi là sinh thiết lỏng và chúng cung cấp thêm một phương pháp phi lâm sàng để sàng lọc bệnh nhân.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên liên quan đến việc phát hiện sớm ung thư thông qua mẫu máu. Tuy nhiên, nó đặc biệt ở chỗ nó có thể phát hiện ra các tế bào bị nhiễm bệnh nhiều năm trước khi người bị nhiễm bệnh phát triển các triệu chứng.

Tuy nhiên, nghiên cứu này có những hạn chế nhất định. Số lượng mẫu thử tương đối ít và việc bảo quản không tối ưu. Các chuyên gia cũng chỉ ra nguy cơ lây nhiễm trong quá trình kiểm tra.

Tuy nhiên, đây được coi là một công trình thú vị, cung cấp thêm bằng chứng cho thấy các xét nghiệm dựa trên sự methyl hóa DNA có thể được công bố. Các khối u mới nổi lưu hành trong tế bào là nền tảng của các phương pháp mới để tầm soát ung thư sớm.

Samantha Harrison, giám đốc cấp cao của nghiên cứu ung thư ở Anh, cho biết: Ung thư trong mẫu máu đã có từ vài năm trước khi các triệu chứng xuất hiện, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận các triệu chứng.