“Bạn cần biết tình hình của chính mình. Bạn có biết có bao nhiêu bệnh nhân mới trong khu vực của bạn ngày hôm qua không? Bạn đã tìm kiếm thông tin ở đâu? Hoặc làm thế nào để ngăn ngừa nhiễm trùng càng nhiều càng tốt?”, Tedros Adhanom Ghebreyesus, Giám đốc điều hành của Tedros Adhanom Ghebreyesus, vào ngày 23/7 Khuyến cáo.

Ông cũng nhấn mạnh rằng “ngay cả khi dịch ổn định thì cũng đừng thả lỏng.” Lây nhiễm trong cộng đồng, ghi nhận thường xuyên các trường hợp nhiễm ở nước ngoài và cách ly tập trung ngay. Tính đến sáng nay, tổng số vụ là 412 vụ, trong đó có 365 vụ đã khôi phục. Một trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng đang được nghi ngờ ở thành phố Đà Nẵng, Việt Nam và hiện đang chờ Bộ Y tế xác nhận. Hơn 50 người tiếp xúc gần gũi đang được cách ly.

Bộ Y tế Việt Nam đã nhiều lần thông báo đến cộng đồng và cảnh báo về công tác phòng chống dịch trước tình hình phức tạp của Covid-19 toàn cầu.

Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO, tại cuộc họp ở Thụy Sĩ ngày 3/7 Ảnh: Reuters

Hiện nay, 2/3 số ca nhiễm trùng trên thế giới được ghi nhận ở 10 quốc gia / vùng lãnh thổ . Gần một nửa trong số ba quốc gia có số trường hợp mắc bệnh cao nhất là Hoa Kỳ, Brazil và Ấn Độ – Hoa Kỳ vẫn là khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất. Số lượng bệnh nhân Covid-19 tại đây đã vượt quá 4 triệu người, tăng trung bình hơn 2.600 trường hợp mỗi giờ. Kể từ khi trường hợp đầu tiên được phát hiện vào ngày 21 tháng 1, các trường hợp của đất nước đã xấu đi. Chỉ trong 98 ngày, đã có hơn 1 triệu trường hợp ở Hoa Kỳ. Theo thống kê, mỗi phút có 43 bệnh nhân đăng ký mới tại Hoa Kỳ.

Đồng thời, tại Brazil, đã có hơn 2 triệu trường hợp mắc bệnh và 147.000 trường hợp tử vong. Bệnh viện hầu như luôn trong tình trạng quá tải.

“Các giường trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) đã kín chỗ trong vài ngày. Nhiều bệnh nhân phải chờ 10 ngày mới được đi ngủ.” Trống “, Andrea von Zuben, Giám đốc Dịch vụ Y tế Liên tỉnh Brazil von Zuben) cho biết .

Đầu tháng 7, Tổ chức Y tế Thế giới đã cử một phái đoàn đến Trung Quốc để điều tra về nguồn gốc của nCoV. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn cho rằng loại virus này đã xuất hiện ở chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán vào cuối năm ngoái .— – “Chúng tôi đã liên hệ với các chuyên gia tầm cỡ thế giới. Tedros nói: “Hãy thảo luận về giải pháp tốt nhất cho các nhiệm vụ trong vài tuần tới.”