Bác sĩ Đỗ Nguyên Tín, Chủ tịch Hội Tim mạch Nhi và Tim bẩm sinh TP.HCM cho biết, một trong sáu bệnh nhi được phẫu thuật là một bé gái 2 tháng tuổi nặng 4,5kg bị rò động mạch. Động mạch vành. Bác sĩ Tian cho biết đây là bệnh nhi trẻ sơ sinh nhất được phẫu thuật vì loại dị tật này. Đường rò quá lớn, tim giãn nên nếu đặt lâu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cháu bé. Việc can thiệp sớm khi trẻ còn nhỏ sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, dụng cụ khó đưa vào buộc bác sĩ phải xử lý khéo léo.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 có biện pháp can thiệp bệnh tim bẩm sinh. Ảnh: P.S.- Tiến sĩ Tian nói rằng cuộc họp năm nay tập trung vào các biện pháp can thiệp không theo quy trình. Thông thường, việc can thiệp được thực hiện theo hướng dẫn của Châu Âu và Hoa Kỳ. Thật vậy, ở một số nước châu Á và Việt Nam, có nhiều trường hợp không thuộc phần hướng dẫn, và bác sĩ phải chọn cách dừng lại hoặc cố gắng “xé bỏ chướng ngại vật” bên ngoài hướng dẫn để giúp bệnh nhân. kiên nhẫn. Bác sĩ Tian chia sẻ: “Các tiết mục được thực hiện theo đúng chỉ dẫn. Các chuyên gia đã cùng nhau thảo luận về cách thực hiện và cách điều chỉnh hợp lý.” Ví dụ, lần này một bác sĩ đã can thiệp tim cho một em bé nặng 18 kg. Giới hạn can thiệp đối với những trẻ nhẹ cân này là lỗ thủng từ 18 mm trở xuống.

Nữ hoàng phẫu thuật tim Tâm Đức Viện Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em Quốc gia Sirikit (Thái Lan), Bệnh viện Đa khoa Đài Trung (Đài Loan), Bệnh viện Surdan (Malaysia), Viện Nghiên cứu Tim mạch Quốc gia Nepal (Nepal) trong hội nghị Nó đã được phát trực tiếp. Việt Nam, Tiến sĩ Lê Trọng Phi, Viện trưởng Viện Bệnh tim bẩm sinh Đức, đánh giá cao tay nghề của các bác sĩ Việt Nam. Nhiều kỹ thuật khó. Tiến sĩ Pi cho rằng, nhiều trung tâm đã nắm được tiến bộ của thế giới, nhưng giữa các tỉnh chưa có sự phát triển thống nhất.

Phó Giáo sư Ruan Qingxiong, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, chúng tôi biết rằng nơi này có 800 đến 1.000 trẻ em mỗi năm. Việt Nam số lượng bệnh nhân đông, nhiều ca đã hết nên số ca bệnh nặng, phức tạp là rất lớn. Hàng năm, bệnh viện đón nhiều bác sĩ từ Anh, Ba Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và các nước đến học tập.

Lê Phương