Nghiên cứu được công bố vào ngày 22 tháng 12 bởi Trung tâm Mô hình Toán học Bệnh Truyền nhiễm thuộc Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London và chưa được đánh giá bởi bất kỳ tạp chí khoa học nào. Các nghiên cứu so sánh giữa một loạt các mô hình là dữ liệu dự đoán ca bệnh, số lần nhập viện và các biến số khác. Các nhà nghiên cứu khác đang nghiên cứu sự biến đổi này trong phòng thí nghiệm để xác định xem liệu nó có khác biệt về mặt sinh học hay không.

Nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy đột biến gây chết người nhiều hơn chủng. Nếu không, nó là 56% lây nhiễm. Đồng thời, chính phủ Anh ước tính ban đầu tỷ lệ lây nhiễm là 70%.

Bill Hanage, một nhà dịch tễ học tại Đại học Harvard, không tham gia vào nghiên cứu, nhưng Trường Y tế Công cộng Chen tuyên bố rằng nghiên cứu có quá khứ và tương lai của biến thể.

Tháng này, biến thể nCoV mới nhanh chóng lan rộng đến London và Đông Anh. Virus có 23 đột biến, một số đột biến làm cho nó dễ lây lan hơn.

Các tác giả nghiên cứu đã tìm thấy nhiều bằng chứng cho thấy đột biến mới đang lây lan nhanh chóng. Họ cũng thiết lập các mô hình toán học khác nhau và tiến hành các thí nghiệm trên mỗi mô hình để minh họa sự lan truyền của các thay đổi. Nhóm nghiên cứu đã phân tích mô hình nào dự đoán tốt nhất số trường hợp mới được xác nhận và số trường hợp nhập viện và tử vong.

Đưa bệnh nhân Covid-19 đến Anh vào phòng cấp cứu. Ảnh: Associated Press Biện pháp mới được đề cập là đóng cửa các trường học và trường đại học các cấp cho đến tháng Hai. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ cho Vương quốc Anh một ít thời gian để đổi lấy những hạn chế hơn nữa có thể dẫn đến bùng phát.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng dựa trên một loạt các giả định, mô hình của họ có thể sai. Ví dụ, khi các bác sĩ cải thiện việc nhập viện, tỷ lệ tử vong do Covid-19 có thể tiếp tục giảm.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu tin rằng “cần thiết phải xây dựng một kế hoạch để giảm các bệnh nhiễm trùng hiện nay.” Tính đến ngày 24/12, Vương quốc Anh đã ghi nhận hơn 2.194.500 trường hợp mắc và 69.051 trường hợp tử vong. Do lỗi nhập dữ liệu, gần 16.000 trường hợp dương tính không được ghi nhận trong số lượng trường hợp hàng ngày từ ngày 25 tháng 9 đến ngày 2 tháng 10.

Chile (theo New York Times)