Theo Cơ quan Y tế Công cộng của Anh, số bệnh nhân có các triệu chứng giống như cúm đã tăng 24% trong tuần thứ hai của tháng Mười Hai. Năm nay, những người cao tuổi (trên 65 tuổi) đã được tiêm chủng đầy đủ. Tuy nhiên, so với năm 2018, chỉ 1/3 trẻ từ 2 đến 3 tuổi được tiêm chủng. Trong thời gian này, trẻ rất dễ bị cảm cúm. Tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi bệnh tật.

Bệnh nhân cúm bị sốt, nhức đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Ảnh: Shutterstock-Giáo sư Stephen Powis, Giám đốc Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), đã kêu gọi 25 triệu dân số có nguy cơ cao ở Anh nên tiêm phòng. Bộ Xã hội và Xã hội cho biết ngày càng nhiều bệnh nhân gây áp lực lên các dịch vụ y tế công.

Năm nay, một đợt bùng phát cúm theo mùa bắt đầu ở Anh. Ở người cao tuổi và những người có tiền sử bệnh, nhiễm cúm có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như viêm phổi, viêm phế quản và phải nhập viện lâu dài.

Cúm là một bệnh nhiễm vi rút đường hô hấp cấp tính, biểu hiện bằng sốt, nhức đầu, đau cơ, mệt mỏi, chảy nước mũi, đau họng và ho. Cơn ho thường dữ dội và kéo dài. Có thể kèm theo các triệu chứng tiêu hóa (buồn nôn, nôn, tiêu chảy), đặc biệt ở trẻ em.

Để giảm nguy cơ lây truyền bệnh cúm, Cơ quan Quản lý Y tế Quốc gia sử dụng khăn giấy để che các vết ho và ho. Hắt hơi, rửa tay thường xuyên bằng nước ấm và xà phòng để diệt khuẩn.

Tại Việt Nam, bệnh cúm A cũng đang phổ biến ở các tỉnh phía Bắc và số ca nhập viện ngày càng tăng, đặc biệt là các bệnh nhi ở Bệnh viện Nhi Trung ương. Thục Linh (theo BBC)