Viện trưởng Viện Y tế dịch tễ Trung ương, ông Đặng Đức Anh, sáng 29/10 cho biết, các chuyên gia của viện đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội điều tra dịch tễ, xác định thông tin. Chuyên gia thu thập thông tin ca bệnh tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; kiểm tra môi trường làm việc, gia đình và cộng đồng người bệnh. Kết quả xác định, từ ngày 15/10 đến ngày 23/10, có hai bệnh nhân nhập viện do sốt, điểm chung là chuyện lành, làm việc ở hai phân viện của Viện Khoa học nước, nhưng không quen biết nhau. Biết, chưa từng liên lạc.

Bệnh nhân đầu tiên, 43 tuổi, Bùi Thị Ngân, Đại học Y Hà Nội, đã được xét nghiệm cúm A, B và sốt xuất huyết. Bệnh diễn tiến nhanh, huyết áp bệnh nhân giảm, men tim tăng cao, được chẩn đoán viêm cơ tim cấp và được chuyển đến bệnh viện Bách cấp cứu. Mai bệnh viện, nhưng không ra đi.

Một tuần sau, bệnh nhân ở độ tuổi cấp cứu tại Phòng khám Đa khoa Feng Maili 34 Hongok tỉnh táo, cáu kỉnh, da xanh xao, mạch yếu, o đo huyết áp, không đo điện tâm đồ, không lấy mẫu máu. Bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Bamai và tử vong với chẩn đoán ngừng tuần hoàn sau viêm cơ tim cấp.

Trong vòng hai tuần sau khi thăm khám, hai bệnh nhân không đi nước ngoài, không tiếp xúc với bệnh nhân, tiếp xúc với người lạ. Khoảng 70 người đang làm việc tại Phòng thí nghiệm động lực học trọng điểm quốc gia nơi bệnh nhân Ngân đang nằm. Tại Viện Nước, Thủy lợi và Môi trường, nơi bệnh nhân Lý nằm, có khoảng 65 người. Mọi người đều ở trạng thái khỏe mạnh.

Chín thành viên trong gia đình tiếp xúc gần với bệnh nhân hiện sức khỏe tốt. Các cộng đồng nơi hai bệnh nhân sinh sống không ghi nhận bất kỳ nghi ngờ nào về các bệnh tương tự.

Hai bệnh nhân tiến triển nhanh nên bệnh viện không lấy được mẫu cần xét nghiệm vi sinh.

“Kết quả điều tra dịch tễ học cho thấy đây là hai tình huống hoàn toàn khác nhau của viêm cơ tim cấp tính, lan tỏa và không do nhiễm trùng”, Ngũ Duy Nghĩa, Giám đốc Dịch vụ Kiểm soát Bệnh Truyền nhiễm, Viện Y tế và Dịch tễ Trung ương Bác sĩ khẳng định. – Bác sĩ Nghĩa cũng cho biết chưa từng nghe nói đến “vi rút viêm cơ tim lây qua đường hô hấp”. Mối không có trong danh mục các bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam và thế giới.

PGS.TS Hoàng Bùi Hải, Giám đốc Bộ môn Cấp cứu và Hồi sức, Trường Đại học Y Hà Nội, bệnh viêm cơ tim là tình trạng viêm nhiễm. Tất cả hoặc một phần các cơ của tim. Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm cơ tim là do virus hoặc bệnh tự miễn. Trong các nguyên nhân tự miễn dịch, đó là hệ thống miễn dịch của cơ thể, không phải vi khuẩn, tấn công các mô tim khỏe mạnh. Các bệnh tự miễn có thể gây viêm cơ tim hoặc tổn thương các cơ quan khác.

Ngoài ra, một số loại thuốc người bệnh dùng cũng có thể gây viêm cơ tim. Các biểu hiện của bệnh viêm cơ tim từ nhẹ đến nặng, nhiều trường hợp sẽ tự khỏi, một số trường hợp bị tổn thương tim nặng thậm chí dẫn đến tử vong.

Theo Tiến sĩ Yihai, các triệu chứng của viêm cơ thay đổi tùy theo loại bệnh, nguyên nhân và nhiều yếu tố khác. Các triệu chứng bao gồm: suy tim, mệt mỏi, khó thở, đau ngực, nhịp tim không đều… Nếu gặp phải các triệu chứng này, mọi người nên đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Tuần qua, cộng đồng mạng và mạng xã hội lan truyền thông tin một loại virus lạ xuất hiện tại Hà Nội gây viêm cơ tim khiến 2 người tử vong. Nhiều người lo lắng rằng virus sẽ lây lan thành dịch.