Một cụ già ở Nha Trang nhập viện Trung ương Quân đội 108 cách đây tuần, không cử động được khớp háng và gãy 1/3 xương đùi trái.

Bệnh nhân được hướng dẫn phẫu thuật thay khớp háng, tuy nhiên đây là một ca khó đối với các bác sĩ chuyên khoa khớp. Bác sĩ Nguyễn Quốc Dũng Khoa Ngoại khớp cho biết: “Các khớp thay một lúc nên việc mổ rất khó khăn và bệnh nhân đã già yếu.” Sau đó, bác sĩ tháo “khớp háng nhân tạo”. Còn xi măng thì thay tay cầm nửa dài nửa xi măng. Trong quá trình mổ, bệnh nhân chảy nhiều máu, bác sĩ đã kịp thời lấy xi măng dính vào xương đùi để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Kỹ thuật thay khớp thế hệ 2 sau phẫu thuật một tuần đã giúp ông tôi khỏe mạnh. Ảnh: Thúy Ngọc .

Bác sĩ Đặng cho biết, người cao tuổi thường bị loãng xương nên dù chấn thương nhẹ nhưng xương vẫn dễ bị gãy, các bệnh huyết áp, tim mạch, tiểu đường … đặt ra thách thức rất lớn cho các bác sĩ phẫu thuật. . Về mặt kỹ thuật, nếu bác sĩ phẫu thuật khớp không có tay nghề cao, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau và không thể đi lại được. Ngoài ra, vấn đề gây mê hồi sức cũng được dư luận hết sức chú ý khi thực hiện thay khớp ở những người đã gần 100 tuổi, bởi bàn mổ có thể nguy hiểm bất cứ lúc nào. Người mẹ lớn tuổi thay khớp tật nguyền vì lo rủi ro khi phẫu thuật. Trước đây, do tính rủi ro cao nên y văn trước đây ít phẫu thuật cho bệnh nhân trên 80 tuổi và có tới 90% bệnh nhân tử vong do bệnh nội khoa. Ngày nay, y học phát triển, các quy trình phẫu thuật cũng được thiết kế nghiêm ngặt, để bác sĩ can đảm mổ, tỷ lệ thành công cũng cao.

“Phẫu thuật thay khớp thành công cho bệnh nhân cao tuổi có thể mở ra cơ bắp của họ và hiệp hội mang lại cho họ một cuộc sống tốt hơn”, bác sĩ Dong nói.

Hiện tại anh rất may mắn, sau ca mổ vẫn tiếp xúc tốt với mọi người, đọc báo bình thường, tinh thần thoải mái, có thể chống nạng đi đứng. -Từ ngày 13 đến ngày 21 tháng 3 năm 2020, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phối hợp với Tổ chức Operation Walk Ireland thực hiện phẫu thuật thay khớp háng và khớp gối cho bệnh nhân nghèo. Bệnh viện nhận hồ sơ bệnh nhân từ ngày 01/10/2019 đến hết ngày 28/02/2020. Bệnh nhân đã đăng ký bằng CMND, bảo hiểm gia đình xấu hoặc giấy xác nhận gia đình xấu.

Nga