Vào ngày 19 tháng 3, 108 người tham gia đã bắt đầu đợt thử nghiệm vắc xin Covid-19 đầu tiên ở Trung Quốc. Xiang Yafei là một trong số đó, kể từ khi đại dịch bùng phát vào cuối tháng 1 và việc Vũ Hán bị phong tỏa, Yafei đã tự nguyện cung cấp một số lượng lớn các dịch vụ tình nguyện để hỗ trợ người dân thành thị. Vào giữa tháng 3, một người bạn thông báo về đợt vắc xin đầu tiên của Trung Quốc và hỏi anh ta có muốn đăng ký không.

Anh Xiang Yafei, 30 tuổi, đã nhận vắc xin Covid 19 vào ngày 19/3. Ảnh: Tư liệu

“Lúc đầu tôi rất lo lắng về điều này, tôi hỏi ý kiến ​​bạn bè thì họ nói rất nguy hiểm vì tôi sẽ bị tiêm virus. Khi hỏi thêm thông tin, tôi càng tin tưởng. “Người đàn ông 30 tuổi cho biết.

Một loại vắc-xin thử nghiệm được gọi là Ad5-nCoV, được phát triển bởi các nhân viên y tế tại Viện Khoa học và Công nghệ Sinh học Cansino, sử dụng các gen của virus đã giảm độc lực làm vật chủ để đưa DNA vào cơ thể người.

Vào ngày 16 tháng 3, ông Yafei đã đến văn phòng của nhóm nghiên cứu và yêu cầu ghi âm, ngay cả trước khi đơn vị này chính thức thông báo về việc tìm kiếm tình nguyện viên. Tại đây, ông đã gặp Thiếu tướng Chen Wei – người chủ trì cuộc thử nghiệm và giải thích cho ông về quá trình phát triển của vắc xin v. “Nó khiến tôi tự tin hơn,” Yafei nói.

Thiếu tướng Chen Wei cũng là người đầu tiên được tiêm chủng.

Phi tiêm sáng 19/3. Trước đó, anh ấy đã trải qua các cuộc kiểm tra y tế nghiêm ngặt, sau khi tiêm, anh ấy phải cách ly trong một đơn vị PLA trong 14 ngày-Tôi đã không làm điều đó sau đó, được biết rằng hơn 5.200 người đã đăng ký làm tình nguyện viên thử vắc-xin. Nó không khác gì các loại vắc xin trước đây. Nó chỉ kéo dài khoảng 10 giây và tôi không cảm thấy đau. Nhưng trong sâu thẳm, tôi cảm thấy rất thích thú và tự hào về bản thân. Vắc xin sẽ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại Covid-19. “

Trong hai ngày đầu tiên của cuộc thử nghiệm, người châu Á và châu Phi bị sốt 37,6 độ C, kèm theo mệt mỏi và buồn ngủ, tương tự như cảm lạnh. Vào ngày thứ ba, sức khỏe của anh ta trở lại bình thường.

108 tình nguyện viên được chia thành Ba nhóm đã nhận được liều lượng vắc xin thấp, trung bình và cao. Yafei chỉ được tiêm một mũi trong nhóm đầu tiên.

Anh ấy đã kết thúc đợt kiểm dịch vào ngày 2 tháng 4. Trước khi quay lại, anh ấy đã được quét và lấy mẫu Mẫu máu được xét nghiệm và sẽ có kết quả sau hai tuần. Các nhà khoa học sẽ kiểm tra xem nó có đủ khả năng sản xuất kháng thể kháng Covid-19 hay không. Kết thúc giai đoạn đầu, xét nghiệm hiện đã bước sang giai đoạn thứ hai, và bổ sung 500 tình nguyện viên.

Ông Yafei (phải) và Tướng Chen Wei, trưởng phòng thủ tục thử nghiệm vắc xin (trái). Ảnh: Handout

Trước khi đăng ký tham gia “Eastern”, Yafei đang bận lái xe cho một tình nguyện viên Xe cấp cứu đến Vũ Hán và đưa những người bị nhiễm nCoV đến bệnh viện mỗi ngày. Vì vậy, sau một ngày khó khăn, việc cách ly đã giúp anh có cơ hội thư giãn và ngủ ngon.

“Tôi thực sự thích ở đó. Các bữa ăn đủ dinh dưỡng và đa dạng. “.—— Anh ấy đọc sách và tập thể dục trong phòng ngủ để giữ sức khỏe. Một số tình nguyện viên dùng giấy vệ sinh để viết thư pháp hoặc chơi bóng đá. Những người khác chạy bộ trong khu cách ly, tạo nhạc và quay video cuộc sống rồi đăng lên mạng xã hội Tiếp tục.

Về thời gian làm tài xế xe cứu thương, anh ấy nói: “Chạy suốt ngày đêm, cố gắng đưa mọi người đến bệnh viện. Lúc đầu tôi không muốn làm điều này, tôi sợ hãi vì phải tiếp xúc với những trường hợp nghi ngờ hoặc xác nhận dương tính để không mắc bệnh, nhưng tôi nghĩ những người trẻ như tôi nên làm điều đó vì quê hương và xã hội, nhất là trong thời điểm khó khăn. . Vì vậy, tôi quyết định làm điều này. Mong muốn truyền cảm hứng cho mọi người ngày đêm cống hiến thầm lặng cho đất nước. Ông cũng hy vọng rằng Trung Quốc có thể loại bỏ dịch bệnh càng sớm càng tốt và trở lại cuộc sống bình thường.

Thục Linh (theo SCMP)