Thuốc lá điện tử mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường và sẽ không tạo ra khói, nhưng sẽ tạo ra một loại hơi, có mùi vị và cảm giác như thuốc lá thật. Thiết bị hoạt động bằng pin và gồm 4 bộ phận: vòi hút có bình chứa chất lỏng, bộ gia nhiệt, pin và đèn LED.

Nhiều người nghĩ rằng thuốc lá điện tử có thể giúp ích cho người hút thuốc. Giảm cảm giác thèm ăn nicotine. Tuy nhiên, cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy điều này. Hiện tại, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vẫn chưa phân tích đầy đủ tác hại của hóa chất trong sản phẩm, cũng như chưa chấp thuận việc sử dụng nó như một phương pháp bổ trợ để cai thuốc lá.

Tính đến tháng 5/2016, FDA đã cấm bán thuốc lá điện tử cho trẻ em dưới 16 tuổi sau 47 báo cáo về tình trạng nghiện ma túy, trong đó có 8 trường hợp nghiêm trọng và 2 vụ điện giật liên quan đến thuốc lá điện tử.

Thông báo cho thiết bị không đốt thuốc lá nên chất độc và chất gây ung thư có trong thuốc lá không nhiều như thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên thực tế không phải vậy, tất cả đều chứa các hóa chất độc hại, có nguy cơ gây hại cho sức khỏe cộng đồng.

Ảnh: AFP

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khói trong thuốc lá điện tử chứa nhiều formaldehyde, benzen, nitrosamine (chất gây ung thư), acetaldehyde và các chất gây ung thư khác. Vì vậy, những người trực tiếp hút thuốc lá dễ mắc hơn 25 loại bệnh như ung thư phổi, ung thư thanh quản, phổi tắc nghẽn mãn tính, tai biến mạch máu não, xuất huyết não, ung thư dạ dày. Hoặc các vấn đề khác. Chất lượng cuộc sống, chẳng hạn như vô sinh, bất lực, dạ dày.

Các thành phần chất lỏng được sử dụng trong thuốc lá điện tử thường bao gồm: nicotine, nước, propylene glycol, glycerin, chất tạo mùi thơm, một số hóa chất khác, kim loại nặng … Sản phẩm này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ vị thành niên, thậm chí gây hại cho thai nhi. Trẻ nhẹ cân, tăng nguy cơ sinh non, hội chứng đột tử ở trẻ. Đồng thời, do bộ sạc bị lỗi hoặc sử dụng sai cách có thể gây ra nhiều vụ nổ, thiết bị cũng làm tăng nguy cơ bỏng.

Nhiều phân tích cho thấy những người không hút thuốc tiếp xúc thụ động với hơi thuốc lá. Lượng nicotine được hấp thụ bởi lá điện tử cũng giống như lượng nicotine trong điếu thuốc. Thành phần không khí trong thuốc lá điện tử làm tăng mạnh nicotine trên mọi bề mặt, nồng độ chất gây ung thư hydrocacbon tăng 20%, và hàm lượng các kim loại nặng như cadmium, chì và kẽm tăng gấp đôi. ,4 lần.

Ngoài ra, chất lỏng dùng để đốt thuốc lá điện tử có mùi thu hút trẻ em. Ở các nước phương Tây, số trẻ em nhập viện vì uống nicotin lỏng ngày càng nhiều ở các nước phương Tây.

Hiện tại, phương pháp hiệu quả đã được chứng minh là cai thuốc thành công: cai nghiện bằng liệu pháp bổ trợ, bao gồm liệu pháp thay thế nicotine, valenicline, bupropion; tư vấn cai thuốc lá (cung cấp trực tiếp qua tổng đài điện thoại)

Giáo sư Wu Guiqiu Giáo sư

(Giám đốc Trung tâm Hô hấp của Bệnh viện Bahmay)