Ông Lương Ngọc Khuê, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết: “Hút thuốc lá là nguyên nhân lây lan Covid-19 trong cộng đồng”, nhân dịp Tuần lễ quốc gia không hút thuốc được tổ chức vào sáng nay 25/5 tới 31 .

Cụ thể hơn, việc đưa ngón tay vào miệng khi hút thuốc làm tăng nguy cơ lây truyền nCoV từ tay sang miệng. Dùng chung đường ống, ống dẫn và thiết bị hút thuốc như ống dẫn cũng làm tăng nguy cơ lây lan vi rút trong cộng đồng. – Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng hút thuốc có hại cho phổi và làm suy giảm chức năng phổi, làm giảm khả năng phản ứng của cơ thể đối với các bệnh nhiễm trùng và suy giảm khả năng miễn dịch. Do đó, những người hút thuốc đặc biệt dễ bị viêm phổi do vi khuẩn vi rút bao gồm cả nCoV. Ngoài ra, hút thuốc làm tê liệt và thậm chí giết chết các nhung mao trong phổi. Nếu không có những sợi lông tơ này, những người hút thuốc đặc biệt nhạy cảm với Covid-19.

Các nghiên cứu dịch tễ học gần đây đã chỉ ra rằng những người hút thuốc bị nhiễm CoV có thể cần được chăm sóc đặc biệt và thở máy. Hay tử vong gấp 2,4 lần so với người bình thường.

Ông Khuê nói: “Bỏ thuốc lá không chỉ mang lại lợi ích trực tiếp cho sức khỏe của phổi, mà còn làm giảm nguy cơ nhiễm Covid-19.”

Hút thuốc lá có nguy cơ nhiễm nCoV. Ảnh: “New York Times” – Bà Pan Xihai, Phó giám đốc Quỹ Phòng chống hiểm họa thuốc lá cho biết, hiện nay có rất nhiều quảng cáo cho các sản phẩm thuốc lá mới, bao gồm cả thuốc lá điện tử và thuốc lá sưởi ấm. Thông điệp quảng cáo là “sản phẩm thay thế ít độc hại hơn thuốc lá truyền thống”. Theo Điều tra sức khỏe sinh viên toàn cầu năm 2019 của WHO được thực hiện tại 21 tỉnh thành ở Việt Nam, tỷ lệ hút thuốc thường xuyên của sinh viên đại học đã tăng từ 40% lên 3,6%. Tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử đã tăng lên 2,6%.

“Thuốc lá điện tử và thuốc lá sưởi có pha thêm chất phụ gia gây hại cho sức khỏe. Những chất phụ gia này rất khó kiểm soát, nhất là đối với giới trẻ.” — Chủ đề của Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 năm nay là ” Bảo vệ giới trẻ khỏi tác động của việc quảng cáo và sử dụng thuốc lá “. WHO cũng tuyên bố rằng thuốc lá là chất độc dưới mọi hình thức. Nhà nước có biện pháp xử lý kịp thời để thế hệ trẻ không bị lừa dối bởi những lời quảng cáo lừa dối, lá ít hại sức khỏe.