Theo Giáo sư Nikolai Petrovsky, trưởng nhóm nghiên cứu người Nga, nhóm nghiên cứu đầu tiên đã tạo ra một chương trình tên là SAM. Chương trình được lập trình để phân biệt giữa nhóm hợp chất có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch của con người và nhóm hợp chất không thể kích hoạt con người.

Tiếp theo, một chương trình khác được lập trình để tổng hợp hàng tỷ hàng các hợp chất hóa học khác nhau. Công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) sử dụng hai chương trình này để tổng hợp, so sánh, phân tích và cung cấp các loại thuốc tốt nhất cho hệ thống miễn dịch của con người. Trong phòng thí nghiệm.

“Điều này khẳng định rằng SAM không chỉ có thể xác định đúng loại thuốc, mà trên thực tế, vắc-xin do SAM phát hiện còn tốt hơn vắc-xin hiện tại”, giáo sư nói.

Những loại thuốc này cũng đã được thử nghiệm trên động vật. “Kết quả cho thấy loại vắc-xin mới này có khả năng kháng vi rút cúm cao, tốt hơn nhiều so với vắc-xin hiện tại. Hiện tại, đủ để chứng minh tác dụng này ở người”, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Ảnh: Businessinsider

Nếu vắc xin SAM tổng hợp có hiệu quả trên người, cộng đồng y tế có thể rút ngắn thời gian phát triển thuốc hàng chục năm và tiết kiệm hàng trăm triệu đô la. Vắc xin mới hiện đang được thử nghiệm ở Flinders và sẽ được quảng bá trên toàn cầu. Nghiên cứu đã được thực hiện ở Hoa Kỳ trong thời gian thử nghiệm 12 tháng.

Petrovsky hy vọng rằng vắc xin mới do SAM sản xuất có thể được bổ sung hoặc thay thế để chứng minh hiệu quả vượt trội của nó. Các loại vắc xin hiện có.

Ông nói thêm: “Nếu thành công, chúng tôi có thể áp dụng công nghệ SAM để cải tiến hoặc chế tạo thêm nhiều loại vắc xin khác ngoài vắc xin cúm.”

Thế Hằng (theo Sciencealert)