Ngày 18/12, ông Phạm Chánh Trung, Phó Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ TP.HCM, đã phát biểu về tình hình Tháng hành động về DS-KHHGĐ trong buổi họp mặt. Các báo cáo thống kê chuyên nghiệp cho thấy tỷ lệ sinh của thành phố có thể tiếp tục giảm mạnh trong tương lai, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cơ cấu dân số của thành phố.

Tỷ số giới tính khi sinh là 106,4 trẻ trai trên 100 trẻ gái, chỉ cao hơn một chút so với tỷ số tự nhiên.

“Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang được kiểm soát. Tuy nhiên, nếu không có các biện pháp can thiệp tích cực, tỷ số giới tính khi sinh của thành phố có thể tăng hơn nữa trong thời gian tới.

HCMV Health Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hùng, Phó Giám đốc Sở, cho rằng mức sinh giảm trong nhiều năm, mất cân bằng giới tính khi sinh đang bị đe dọa là thách thức rất lớn đối với các thành phố, cần nỗ lực giải quyết vấn đề này. Môi trường sống đặt ra nhiều câu hỏi cho việc nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Làm thế nào để con người vui vẻ, thoải mái có thể đóng góp nhiều cho xã hội. Tạp chí TP.HCM tiếp tục truyền tải thông điệp “mỗi cặp vợ chồng nên có hai con” để nâng cao nhận thức và giúp đỡ Điều chỉnh và đối phó với tình trạng suy giảm mức sinh.Các câu lạc bộ cô dâu tại 24 khu vực đã nâng cao việc giới thiệu và tư vấn các thủ tục khám tiền hôn nhân, các bệnh trước sinh và sơ sinh …, góp phần đẩy lùi các bệnh, tật, chuyển hóa di truyền từ thai nhi và sơ sinh Phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các rối loạn. Điều này giúp trẻ sinh ra bình thường hoặc tránh được những hậu quả nghiêm trọng về thể chất và trí tuệ, giảm thiểu số người thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, nâng cao chất lượng dân số. Trong những năm qua, mức sinh của Việt Nam gần như Đã giảm một nửa. Tổng tỷ suất sinh đã tăng từ 3,8 con trên một phụ nữ năm 1989 lên 2,09 con vào năm 2019.

Tỷ lệ sinh thấp dẫn đến dân số già nhanh, gây áp lực ngày càng lớn đối với người cao tuổi Việc giảm nguồn nhân lực, nhất là giảm lao động trẻ đã ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế – xã hội, nếu mỗi gia đình chỉ có một trẻ sử dụng công thức 4-2-1 và một trẻ do hai bố mẹ và 4 ông bà chăm sóc thì trong tương lai Anh ta sẽ phải đối mặt với thảm họa của công thức 1, ngược lại với -2-4. Một đứa trẻ phải chăm sóc cùng lúc hai cha mẹ và bốn ông bà.

Ở một số nước, kinh nghiệm cho thấy rằng một khi tỷ lệ sinh thấp thì chính sách khuyến khích Gần như không còn tác động đến tỷ lệ sinh, trong 20 năm qua, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore đã thực hiện nhiều biện pháp mạnh mẽ để khuyến khích sinh đẻ nhưng nếu không thành công thì tổng tỷ suất sinh của các nước này không thể vượt quá 1,3 con. -Phương