Khoa tai mũi họng của bệnh viện nhi Ngee Ann đang theo dõi và điều trị cho hai em. Cả hai người đều được điều trị tại bệnh viện do chẩn đoán nhầm quai bị và tình trạng nguy kịch. Trị 3 trường hợp bệnh sỏi li bì còn gọi là bệnh Whitmore. Trước đó, bệnh nhân Nghiêm Thanh Tuấn, 14 tuổi của Harting’s cũng đã được điều trị tại bệnh viện trong 50 ngày và có kết quả dương tính giả gram âm với vi khuẩn Burkholderia.

Đầu tháng 9, Bệnh viện Đa khoa Hà Nội cũng tiếp nhận ông Đặng Xuânha, 61 tuổi, nhập viện trong tình trạng sốt cao, áp xe ngón chân phải sưng tấy, nóng và có mùi hôi. Trong thời gian điều trị tại khoa nội tiết, bệnh nhân sốt cao dần, rét run và tụt huyết áp. Sau đó, bác sĩ chỉ định cấy máu của bệnh nhân và cho kết quả dương tính với vi khuẩn Burkholderia pseudomallei. -Bệnh nhân được điều trị tích cực bằng kháng sinh phối hợp nhưng đáp ứng chậm, tình trạng nghiêm trọng nên được chuyển lên tuyến sau để điều trị ..- Ông Hà bị loét ngón chân, là nơi vi khuẩn Whitmore xâm nhập vào cơ thể. Ảnh: Song Hao.

Bác sĩ Võ Hoài Nam, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa Hà Định cho biết, bệnh nhân Hà có tiền sử bệnh tiểu đường tuýp 2 và biến chứng loét bàn chân phải nhưng vẫn đang làm việc tại bệnh viện. Vi khuẩn Watermore xâm nhập vào đất nông nghiệp qua vết thương và tiếp xúc với bụi bẩn mà không có biện pháp bảo vệ.

Tháng trước, Bệnh viện Bạch Bệnh viện Madison của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Bạch ghi nhận 12 trường hợp. Từ đầu năm đến nay, có 20 trường hợp mắc và 4 người trong số đó đã tử vong.

Tại Hội nghị Bệnh Whitmore thế giới lần thứ 8 vừa được tổ chức tại Philippines, Tiến sĩ Direk Limmathurotsakul đã sử dụng các thuật toán khoa học để dự đoán sự phân bố của bệnh Whitmore và dự đoán số ca nhiễm ở mỗi châu lục. Kết quả là bệnh Whitmore tồn tại ở 80 quốc gia / vùng lãnh thổ. Khoảng 165.000 người mắc bệnh mỗi năm và căn bệnh này đã cướp đi sinh mạng của 89.000 người. Dự báo mỗi năm Việt Nam có khoảng 10.400 ca nhiễm và khoảng 4.700 ca tử vong. Tại Việt Nam, hầu hết bệnh nhân ở các tỉnh phía Bắc và Trung Bắc.

Vi khuẩn gây bệnh được tìm thấy trong đất, ruộng lúa và nước đọng ở khu vực này. Nhiễm trùng thường do tiếp xúc với đất bị ô nhiễm do trầy xước da và có thể do hít phải bụi ô nhiễm. Bệnh truyền nhiễm thường xảy ra vào mùa mưa, chủ yếu từ tháng 7 đến tháng 11.

Bệnh cảnh lâm sàng của Whitmore rất đa dạng, tiến triển nhanh chóng, chỉ cần nằm viện 48 giờ có thể giết chết bệnh nhân. Chẩn đoán liichosis dựa trên việc phát hiện các vi sinh vật trong máu, mủ, nước tiểu, đờm hoặc da bị tổn thương. -Việc điều trị bệnh Whitmore vô cùng khó khăn. Người bệnh thường phải dùng kháng sinh liều cao liên tục ít nhất từ ​​2 đến 4 tuần, sau đó dùng kháng sinh từ 3 đến 6 tháng.

Nếu không đúng liều lượng, dùng đúng phương án điều trị và theo dõi chặt chẽ, bệnh sẽ dễ tái phát, sức khỏe sa sút dần, thậm chí nếu chẩn đoán chính xác vẫn có thể tử vong. Tỷ lệ tử vong vượt quá 40%.

Thời gian theo dõi và điều trị lâu dài, tốn kém, nhiều bệnh nhân đã bỏ cuộc. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại trong điều trị và tỷ lệ tử vong cao.