Phó giáo sư Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế cho biết, trong 99 ngày qua cộng đồng đã có hàng chục ca nhiễm khuẩn chưa rõ nguyên nhân tại Việt Nam. Điều này không vui nhưng cũng không ngạc nhiên, bởi ở nhiều nước, dịch bệnh vẫn hoành hành. Khi có nhiều trường hợp xâm nhập trái phép, không qua kiểm dịch vào ngành y tế thì chắc chắn nguyên nhân của dịch sẽ lây lan từ bên ngoài. Do đó, khả năng người bệnh đi lại trong cộng đồng là rất cao, khiến dịch bùng phát nhanh và khó xác định vị trí.

Ngoài ra, một bên mất cảnh giác mà chủ quan quên mất các biện pháp diệt virus. Giống như việc lên máy bay mà không có khẩu trang, băn khoăn về những bản dịch như “Tại sao chúng ta phải sử dụng bản dịch” khiến mọi người cảm thấy bất an. Những người nhập viện không tuân thủ các lời khuyên phòng chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và sử dụng thuốc sát trùng.

“Thiếu ý thức có thể dẫn đến dịch bệnh. Mặc dù chính quyền luôn nhắc nhở người dân cảnh giác, thận trọng”, ông Nga nói.

Giáo sư Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội đồng Y tế Bộ-19. Lần cuối cùng tôi “thả thính” đạt 99 ngày và không bị lây nhiễm trong cộng đồng. Có lẽ vì nhận ra điều này mà tôi đã có tư tưởng ngủ quên trong chiến thắng nên quên đeo khẩu trang giữa chốn đông người và Danone tụ tập. Đà Nẵng mở cửa cho ngành du lịch từ rất sớm, hơn 80.000 người đến đây chỉ trong nửa tháng, kinh tế phát triển không có lợi cho việc phòng chống dịch bệnh.

“Như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói: Trò chơi đầu tiên, nhưng cũng giống như ở vùng trũng, muốn giữ bình yên thì phải có bờ bao kiên cố, vì xung quanh các vùng khác mưa luôn. Nó rất mạnh và chắc chắn sẽ rò rỉ, ông Kinh chỉ rõ. – – Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam cho biết, dịch bệnh này đang phát triển rất nhanh trên thế giới, nên dịch Ở Việt Nam nguy cơ tái phát cao, một bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng không trở về từ vùng lưu hành bệnh, không tiếp xúc với bệnh nhân nên rất khó kiểm soát, nói đúng hơn là chủ quan, nhiều bệnh nhân không có yếu tố dịch tễ cũng khó kiểm soát dịch.

BS Hà cho biết, người dân tùy từng giai đoạn, hướng dẫn rất dễ thích nghi nhưng vẫn cần có ý thức phòng chống dịch, các bệnh viện trên cả nước cũng đã tăng cường nghiêm túc việc tiếp nhận, sàng lọc, đa dạng hóa. Quá trình cách ly bệnh nhân, xử lý chống nhiễm khuẩn, bệnh viện đã tăng cường các thủ tục kiểm soát, bệnh nhân đến khám và điều trị để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.Ảnh: Thụy An .—— Hiện tại từ Đà Nẵng trở về Vi khuẩn do du khách mang theo ở khắp mọi nơi và diễn biến phức tạp hơn, có trường hợp lây nhiễm ở Hà Nội và TP HCM, ngoài ra dịch ở Bệnh viện Đà Nẵng phức tạp hơn ở Bệnh viện Bahmai do có nhiều nhân viên y tế, người nhà và bệnh nhân nhiễm vi rút. Mức độ lây lan rộng hơn, một số tỉnh đã thực hiện xã hội hóa để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm cộng đồng Từ khâu kiểm soát dịch bệnh đến điều trị cho bệnh nhân, toàn bộ ngành y tế đang tập trung hỗ trợ nhân lực, trang thiết bị tại TP Đà Nẵng và các vùng dịch. — “Điều quan trọng nhất là” mọi người trong cộng đồng nên tuân thủ các hướng dẫn y tế về phòng chống dịch. Các ca F1 và F2 nhanh chóng được phát hiện để ngăn chặn, cách ly và cách ly. Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch.

Trian, Chile