Sáng nay, kết quả lấy mẫu xét nghiệm của thân nhân và người nhà bệnh nhân tại tầng 12 nhà D, chung cư Phạm Viết Chánh, Phạm Viết Chánh, phường 19, huyện Bình Khánh. Tại đây, “Bệnh nhân 326” đã trở lại cuộc sống sau khi hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày trong trung tâm y tế sau khi CoV khỏi bệnh.

Mẫu “Bệnh nhân 326” ngày 29/6 cũng cho kết quả như sau: âm tính. Hai phương pháp kiểm tra là PCR thời gian thực và huyết thanh phát hiện kháng thể.

“Đến nay có thể khẳng định bệnh nhân 326 không dương tính nên CDC khuyến cáo kết thúc theo dõi bệnh nhân. Người ở tầng 12 chung cư Phạm Viết Chánh. Theo quy định của Bộ Y tế, bệnh nhân vẫn được theo dõi hàng ngày đến 30 ngày. Cho đến khi kết thúc ”, thông tin này đến từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP.HCM chiều 30/6.

Trước đó, CDC thành phố đã ghi nhận các mẫu được lấy vào ngày thứ 20 sau khi bệnh nhân xuất viện vào ngày 28 tháng 6. Kết quả là dương tính và bệnh nhân ngay lập tức được chuyển đến bệnh viện để theo dõi. “Bệnh nhân 326” là du học sinh từ Pháp về Việt Nam ngày 24/5 và được cách ly ngay lập tức, được điều trị tại Củ Chi và xuất cảnh vào ngày 6/8, sau đó bị cách ly và tập trung tại Trung tâm Y tế Bình Thạnh trong hai tuần, bắt đầu từ ngày 9/6. Đến ngày 27, mẫu xét nghiệm của anh cho kết quả âm tính. – Tại TP.HCM, tất cả bệnh nhân Covid-19 xuất viện đều được lấy mẫu dịch mũi họng để xét nghiệm nCoV trong vòng 30 ngày liên tục, nếu kết quả xét nghiệm bất thường, bộ phận y tế sẽ tiến hành phản ứng nhanh để loại trừ nguy cơ. Cộng đồng này là một ví dụ, CDC City khuyến cáo mọi người nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa và tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn phòng ngừa sức khỏe của địa phương.

Cho đến nay, Việt Nam đã ghi nhận hơn 20 trường hợp dương tính và không có trường hợp lây nhiễm cộng đồng. Sở Y tế khuyến cáo người dân không nên hoang mang vì nguy cơ lây nhiễm ở những trường hợp tái nhiễm là rất thấp. Các chuyên gia tiếp tục tìm hiểu lý do của tác động tích cực này. Trên thế giới, nhiều giả thuyết đã được đưa ra, ví dụ như virus vẫn tồn tại ở một số vùng nhất định trên cơ thể người và tiếp tục được đào thải theo đường mũi họng mà không có nguy cơ lây nhiễm. Những bệnh nhân dương tính sẽ không bị nhiễm lại nCoV.

LêCam