Bác sĩ Phạm Văn Phúc, Khoa Phục hồi chức năng tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết: “Bệnh nhân bị sốt ngày 19/8 sau khi vào viện 12 ngày nên bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng.”

Khi chuyển từ TP Hải Dương ra Hà Nội điều trị, Bệnh nhân suy hô hấp nặng phải thở máy ngay khi nhập viện Nhiệt đới Trung ương. Nhiễm trùng phổi, tiên lượng bệnh nhân do bệnh nền về già và u xơ tiền liệt tuyến, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Hiện tình trạng bệnh phổi của bệnh nhân còn rất kém nhưng các chỉ số tạm ổn, đáp ứng thở máy tốt, tình trạng nhiễm trùng được kiểm soát. . Nếu phổi kém phát triển và bất thường trong tương lai gần, bệnh nhân có thể cần can thiệp ECMO (oxy hóa màng ngoài tim).

Anh ấy nhận được thuốc kháng sinh, thuốc kháng vi-rút, hấp khử trùng và hỗ trợ hô hấp. Ống thông truyền dịch cho “bệnh nhân 1045”. Ảnh: Chile.

Theo UBND tỉnh Hải Dương, “Bệnh nhân 1045” là trường hợp mắc bệnh Covid-19 tại cộng đồng, có tiền sử dịch tễ phức tạp. Trước ngày 19 tháng 8, ông chỉ sống ở thị trấn Tonglang, huyện Gia Lộc, thành phố Haiyang. Ngày 19/8, cháu sốt cao 39 độ, con gái tự mua thuốc kháng sinh để hạ sốt và ở nhà cho đến ngày 26/8.

Vào ngày 27 tháng 8, anh ấy bị sốt cao và rất mệt mỏi. Đến bệnh viện đa khoa Huaping, và sau đó trở về nhà của con trai ông, nằm ở Phố 4 Caoba, quận Haitan, thành phố Haiyang. Từ ngày 27 đến 29/8, anh liên hệ với bác sĩ ở phòng truyền nước. Đến ngày 30/8, tình trạng của vợ thuyên giảm, vợ anh được đưa về khu dân cư Thanh Bình rồi đưa về nhà ở thôn Khay, xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc. -05:00. Đến ngày 30/8, cháu sốt cao, đau đầu, mệt mỏi nên đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh và được cách ly, điều trị tại khoa Truyền nhiễm. Trong thời kỳ này, ông sử dụng ô tô riêng của gia đình thay vì phương tiện công cộng.

Vào ngày 1 tháng 9, một chiếc xe cấp cứu đã đưa anh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Dongan, Hà Nội. Bộ Y tế phát hiện nCoV dương tính của ông vào ngày 2 tháng 9 là “bệnh nhân 1045.”

Hiện tại vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm trong trường hợp này. . Từ đầu tháng 7 đến ngày 30 tháng 8, người này không tiếp xúc với 20 trường hợp nhiễm nCoV trong khu vực. Cũng không liên quan đến hai vụ dịch ở TP Hải Dương là hai nhà hàng Thế Giới Bò Tươi và cửa hàng Hiếu Trang ở thôn Thanh Xá, xã Liên Hồng.