Kết quả là, theo Quỹ Dân số Liên hợp quốc, khoảng 7 triệu người mang thai ngoài ý muốn.

Trong lễ kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới sáng nay 11/7, Phó Tổng Thư ký Nguyễn Thị Ngọc Lan, Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình ước tính rằng cuộc khủng hoảng Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến con người, cộng đồng và nền kinh tế trên thế giới. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng giữa các nhóm người khác nhau là không đồng đều, và người bị ảnh hưởng nặng nề nhất là phụ nữ và trẻ em gái.

Theo một nghiên cứu của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), trong nửa cuối năm, nếu tình trạng cách ly xã hội vẫn còn, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ tiếp tục bị gián đoạn và 47 triệu phụ nữ ở các nước thu nhập thấp và trung bình sẽ khó tránh thai. Bắt đầu từ Covid-19, tỷ lệ phụ nữ làm việc trong thị trường lao động nguy hiểm cao hơn và tác động kinh tế lớn hơn. Gần 60% phụ nữ trên thế giới có nguy cơ rơi vào cảnh nghèo đói và ước tính có khoảng 31 triệu trường hợp bạo lực trên cơ sở giới.

Theo các chuyên gia, tác động của Covid-19 có khả năng cản trở nỗ lực đạt được mục tiêu này của “Three Zeros” toàn cầu vào năm 2030. Nhu cầu về các biện pháp tránh thai không còn được đáp ứng, tử vong mẹ không còn có thể ngăn ngừa được và bạo lực trên cơ sở giới hoặc các hành vi có hại đối với phụ nữ và trẻ em không còn tồn tại. Trẻ em gái

– Vào Ngày Dân số Thế giới 11 tháng 7 năm nay, Quỹ Dân số Liên hợp quốc đã chọn chủ đề “Trở lại Covid-19: Cách Bảo vệ Quyền và Sức khỏe Phụ nữ trong bối cảnh hiện nay”. Mục đích là nâng cao nhận thức về nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục và tính dễ bị tổn thương của phụ nữ và trẻ em gái trong các tình huống đại dịch. Sảy thai trong phòng khám. Ảnh: BBC -Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng, hòa bình thế giới bắt đầu từ hòa bình của mỗi gia đình. Một phần ba phụ nữ bị bạo lực thể xác hoặc tình dục trong đời. Hiện tại, trong bối cảnh các nước thực thi lệnh phong tỏa và căng thẳng gia đình ngày càng gia tăng, bạo lực trên cơ sở giới ngày càng phổ biến.

Ngày Dân số Thế giới năm nay, UNFPA kêu gọi thế giới tính đến tính dễ bị tổn thương và nhu cầu của phụ nữ và trẻ em gái tham gia vào cuộc khủng hoảng Covid-19; bảo vệ quyền, sức khỏe sinh sản và tình dục, và chấm dứt đại dịch bạo lực trên cơ sở giới Tầm quan trọng của. UNFPA duy trì việc cung cấp các biện pháp tránh thai và các sản phẩm sức khỏe sinh sản hiện đại, đồng thời cung cấp cho các nữ hộ sinh và nhân viên y tế các thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) cần thiết để đảm bảo an toàn cá nhân.

Thuý Quỳnh