GS Trần Văn Thuấn, nguyên Trưởng khoa Bệnh viện K cho biết, do ngày càng có nhiều trao đổi về phòng chống ung thư nên tỷ lệ phát hiện sớm của Bệnh viện K và Trung tâm Phòng chống ung thư ngày càng tăng. -Theo đánh giá sơ bộ của Bệnh viện K, tỷ lệ bệnh nhân đến khám và điều trị sớm tại Bệnh viện K đã tăng 50%, trong khi trước đây tỷ lệ này chỉ là 20-25%. “Đây là một con số đáng kinh ngạc”, ông Thuận nói. Cách đây 5 năm, mỗi năm chỉ có 2-3 trường hợp bệnh nhân ung thư dạ dày được phẫu thuật niêm mạc. Hiện tại, con số này đã lên tới hàng trăm trường hợp. – “Điều này cho thấy người dân có ý thức hơn trong việc khám sức khỏe định kỳ ngay cả khi không có triệu chứng.” – Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn. Ảnh: Hà Trần.

Đối với bệnh nhân ung thư dạ dày, việc phát hiện sớm là quan trọng nhất. Điều kiện tiên quyết để đạt được hiệu quả điều trị tối đa: Nếu bệnh nhân phát triển sớm ung thư dạ dày thì chỉ cần cắt niêm mạc qua nội soi thay vì mổ hở, bệnh nhân sẽ sớm khỏi bệnh.

Ông Thuấn chỉ ra rằng việc tìm ra yếu tố ảnh hưởng chính đến việc chữa khỏi ung thư sớm hay muộn Tỷ lệ sống sót của bệnh ung thư còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như giai đoạn bệnh, đáp ứng điều trị, phối hợp các phương pháp điều trị … Miễn là ứng dụng đơn giản và có thể, nếu phát hiện muộn, nhiều biện pháp phải được áp dụng.

Ví dụ như ung thư cổ tử cung nếu phát hiện sớm thì chỉ cần cắt bỏ khối chóp, chi phí điều trị đơn giản và rẻ. Nếu bệnh nhân được phẫu thuật và xạ trị trong tương lai, điều này rất tốn kém và phức tạp, khả năng sống sót của bệnh nhân cũng sẽ giảm sút.

Sau khi phát hiện bệnh sau 2-3 giai đoạn, tỷ lệ sống 5 năm của người bệnh ước tính là 60%. Thậm chí sau này, khi ung thư đã di căn, không thể xạ trị, không giải phẫu được thì biện pháp cuối cùng là dùng phối hợp nhiều loại thuốc, tỷ lệ sống 5 năm chỉ còn dưới 50%. Sẽ là một điều tốt cho mọi người khi bắt đầu chiến dịch tầm soát ung thư càng sớm càng tốt. “- Bộ trưởng nói.

Nhưng để làm được điều này, chúng ta cũng phải tham gia bảo hiểm xã hội bảo hiểm y tế. Đối với ngành y, điều này là không thể vì bảo hiểm không chi trả chi phí phát hiện sớm ung thư. Đặc biệt. Đó là ở những vùng nghèo, vùng sâu vùng xa.

“Hiện nay Bộ Y tế và các ban ngành đang sửa đổi luật khám chữa bệnh và chúng tôi dự định đưa tầm soát ung thư vào diện bảo vệ. Nếu được nuôi, cần phát hiện sớm bệnh, ông Thuận nói: “Kể cả ung thư, nó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân.” – Hơn 300.000 người Việt Nam đang chiến đấu với ung thư. So với ung thư, mỗi năm có gần 165.000 ca mắc mới và 115.000 ca tử vong.

Các chuyên gia cho rằng bắt đầu từ nam giới và phụ nữ trên 40 tuổi nên tầm soát tỷ lệ mắc bệnh ung thư, phát hiện sớm, điều trị kịp thời và phù hợp có thể giúp bệnh nhân mau lành bệnh, khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.

Nga