Ngày 1/5, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, các xét nghiệm đang được thực hiện nhằm cải thiện việc theo dõi bệnh nhân Covid-19 sau khi xuất viện.

14 Ra khỏi nhà và cách ly trong bệnh viện Người vừa khỏi bệnh phải luôn đeo khẩu trang, ở trong phòng và tránh tiếp xúc với người khác. Nếu bạn không tuân thủ các quy định, bạn sẽ phải bị cách ly.

Nếu kết quả kiểm tra ngày 15 âm tính, nhưng vẫn thuộc nhóm nguy cơ cao, bộ phận y tế sẽ yêu cầu không ra khỏi nhà, nếu không bạn phải luôn đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc và tiếp xúc gần với người khác và bản thân. Theo dõi lên đến 30 ngày.

TP HCM theo dõi 47 bệnh và trục xuất cư dân thành thị. 35 người đã hoàn thành bài kiểm tra cách ly nhà trong 14 ngày, tất cả các bài kiểm tra đều âm tính. Chín trường hợp đã xuất viện hơn 30 ngày sẽ được lấy mẫu lại để theo dõi.

Ngày 29/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM phát hiện mẫu xét nghiệm ngày thứ 15 có kết quả dương tính với “Bệnh nhân 92”. — -Bệnh nhân thuê căn hộ 1A-1B Nguyễn Đình Chiểu, quận 1. Sau hai lần xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 5 và ngày thứ 10 sau khi xuất viện, bệnh nhân đeo khẩu trang và đến cửa hàng tiện lợi để mua và ghi kết quả dương tính. Được đưa vào Bệnh viện dã chiến Củ Chi để cách ly, điều trị đến tối 30/4, 87 cư dân chung cư và 5 nhân viên cửa hàng tiện lợi có kết quả xét nghiệm âm tính. Một trường hợp dương tính xuất hiện vào ngày thứ 5 sau khi xuất viện, và 1 trường hợp dương tính vào ngày thứ 9. Ba bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi để tiếp tục điều trị và hiện đang được cách ly.

Sau khi có nhiều bệnh nhân trên thế giới, kết quả xét nghiệm lại dương tính và dỡ bỏ. Cho đến nay, không có bằng chứng cho thấy những trường hợp tích cực này đã lan rộng.

Việt Nam đã ghi nhận 12 người dương tính với nCoV. Năm người đều dương tính, kết quả cấy vi rút cho thấy họ là “xác chết” và không có khả năng lây nhiễm.

LêPhương