Ca mổ được thực hiện vào đầu tháng 9. Bác sĩ phát hiện khối u lách chiếm 1/2 khoang bụng trái của bệnh nhân, có nhiều hạch mạc treo lớn, hạch quanh lách, gan, xâm lấn một phần tụy. Khối u đã được rạch và nặng 2,3 kg.

Bác sĩ Ôn Quang Phòng thuộc Khoa Phẫu thuật Tim mạch và Ung bướu Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đưa ra kết quả mổ, đó là bệnh nhân có khối u lympho không Hạch ở lá lách. Năm ngày sau ca mổ, bệnh nhân tiếp tục được hóa trị.

Lá lách là một cơ quan mạnh mẽ ở vùng bụng dưới bên trái của bụng và là phần lớn nhất của hệ thống bạch huyết của con người, có chức năng lọc máu. Sau khi nhiễm trùng, nó dự trữ các tế bào máu cho cơ thể. Một người trưởng thành khỏe mạnh có lá lách dài từ 7 đến 14 cm và nặng từ 150 đến 200 gam. Ở những bệnh nhân ung thư, do sự hình thành của các tế bào ác tính trong lá lách, kích thước của lá lách tăng lên theo cấp số nhân, gấp 10 lần người bình thường.

Ung thư lá lách rất hiếm. Ở Việt Nam chưa có số liệu thống kê về bệnh ung thư này, nó có thể là nguyên phát hoặc thứ phát. Ung thư chính của lá lách bao gồm các tế bào ung thư phát triển từ lá lách. Ung thư lá lách thứ phát là các tế bào ung thư đã di căn đến lá lách từ các cơ quan khác, chủ yếu là ung thư hạch-lympho và xơ hóa (bệnh bạch cầu cấp tính).

Khối u khiến lá lách của bệnh nhân to gấp 10 lần bình thường. Ảnh do lương y cung cấp.

Các triệu chứng của bệnh này là lách to và có kích thước to hơn, có thể sờ thấy ở phía dưới bên trái và kéo dài đến rốn. Sau khi ăn xong, người bệnh vẫn sẽ có cảm giác chướng bụng, đau tức vùng bụng dưới bên trái, sau đó lan ra toàn bộ vùng bụng, chảy máu chân răng, chảy máu âm đạo khi hành kinh, nốt xuất huyết, có vết bầm tím dưới da. Đặc biệt, bệnh nhân còn thiếu máu, da xanh xao, mệt mỏi, hoa mắt, mệt mỏi, sút cân.

Theo bác sĩ, không có biện pháp phòng ngừa đặc biệt nào đối với ung thư lá lách, nhưng chúng có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ của lá lách. Hạn chế tiếp xúc với các hóa chất độc hại, chẳng hạn như benzen thường được sử dụng để sản xuất nhựa, cao su, thuốc nhuộm, chất tẩy rửa và thuốc trừ sâu. Duy trì cân nặng hợp lý và ăn uống lành mạnh. Không hút thuốc và hạn chế uống rượu. Điều trị nhiễm trùng triệt để …

Nếu nghi ngờ ung thư lá lách, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm máu để kiểm tra số lượng và công thức của hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Nếu nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu cấp tính, có thể chỉ định kiểm tra tủy đồ như chọc dò tủy đồ hoặc sinh thiết tủy đồ. Nếu nghi ngờ ung thư hạch, cần thực hiện xét nghiệm tế bào lympho và tế bào lympho. Trong một số trường hợp, rất khó để cắt bỏ lá lách để phẫu thuật chẩn đoán.

Các phương pháp quét như chụp X-quang và chụp cắt lớp vi tính có chức năng phụ trợ trong việc xác định giai đoạn và chẩn đoán các biến chứng của bệnh. Có 3 phương pháp điều trị ung thư lá lách, bao gồm: phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Trong số đó, cắt lách là phương pháp đầu tiên để điều trị ung thư lá lách. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết bệnh nhân phẫu thuật cắt lách không cần điều trị thêm trong 5 năm đầu sau phẫu thuật. Hiện nay, mổ nội soi là một phương pháp tiên tiến, so với mổ hở thì ít biến chứng hơn, phục hồi sau mổ tốt hơn.