Người này được công nhận là “bệnh nhân thứ 1440” ở xã Như Phú, huyện Mangshi, tỉnh Vĩnh Long. Anh ta nhập cảnh bất hợp pháp vào Myanmar qua một con đường mòn lúc 2 giờ sáng ngày 24 tháng 12 và quay trở lại Ronglong. Sau khi về nhà, người nhà đã báo ngay cho công an địa phương để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Vào ngày 24 tháng 12, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh của Thị trưởng Sakae đã thu thập mẫu. Sản phẩm đã được gửi đến Viện Pasteur TP.HCM để kiểm nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 26/12 dương tính với nCoV và được điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Ronglong. – – Sở y tế tỉnh Ronglong đã theo dõi dịch tễ và cách ly 7 người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Người dân gồm bố mẹ, một cảnh sát, 4 nhân viên y tế … đang theo dõi những người trong khu vực tiếp xúc.

Điều tra dịch tễ do Phòng Y tế TP Vinh thực hiện cho thấy, ngày 15/12, người này từ Myanmar bắt xe tải sang huyện Mae Sot, tỉnh Thaksin, Thái Lan và sinh sống tại đây. Tối 22/12, anh ta cùng 6 người khác đi xe tải (ngồi trong vali) đến phòng chờ ở Campuchia vào chiều hôm sau. Tại đây anh đã gặp hai người Việt Nam.

Sáng 24/12, anh ta được tài xế xe tải chở đến đồn biên phòng tỉnh Tây Ninh, rồi tiếp tục ngồi lên thùng xe tải khác quay về TP.HCM. Vào trung tâm thành phố, sau đó đi ô tô 4 người 16 chỗ đi Ronglong. Trong chuyến đi, người này dừng lại ở ga Minh Phát ở huyện Caibi, tỉnh Thiên Giang.

Sau khi xuống xe ở cổng tỉnh Vĩnh Long (huyện Tân Ngãi, TP. Vinh) đón xe ôm đến thị trấn Cái Rồng, huyện Manti rồi đến nhà mẹ đẻ lấy chìa khóa xe máy, trước đó anh Ngừng mua thuốc lá ở cửa hàng tạp hóa tại nhà, bà mẹ trình báo cảnh sát định cách ly con, số người chết vì Covid-19 là 35. Sau 3-4 lần xét nghiệm âm tính, 4 người đã tử vong.

Các bệnh nhân khác đều có sức khỏe tốt, trong đó 8 người âm tính với nCoV, 8 người âm tính lần thứ hai và 8 người âm tính lần thứ ba. Có hơn 16.000 liên hệ gần gũi từ khu vực đặc hữu này. Trong đó, công tác kiểm dịch tập trung ở 160 bệnh viện, hơn 16.000 khu vực cách ly, số khác tại nhà hoặc nơi họ sinh sống. Việt Nam không ghi nhận trường hợp mắc mới trong cộng đồng trong 24 ngày, kể từ ngày 2/12 là trường hợp cuối cùng trong chuỗi lây nhiễm. Cộng đồng tại Tp. Tuy nhiên, nguy cơ xâm nhập luôn thường trực, nhất là khi tăng số chuyến bay để thu hút công dân Việt Nam và các chuyên gia về nước. Các cơ quan chức năng luôn cảnh báo nguy cơ dịch bệnh xâm nhập sau khi xâm nhập trái phép. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nhiều lần nhắc nhở chính quyền các địa phương cảnh giác, tăng cường quản lý, phát hiện người nhập cảnh trái phép càng sớm càng tốt, nhanh chóng cô lập, quản lý. Thực tiễn đề nghị mọi người tiếp tục làm tốt công tác “thông tin 5K”, đặc biệt là đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn.

Người ta đã ghi nhận rằng hơn 80 triệu người đã bị nhiễm VOC trên toàn thế giới, gây ra cái chết cho 1,7 triệu người. Hoa Kỳ là quốc gia mắc bệnh nặng nhất, tiếp theo là Ấn Độ và Brazil.