Vào ngày 24 tháng 8, Nhà khoa học trưởng của WHO Soumya Swaminathan cho biết rằng chỉ có một số thử nghiệm lâm sàng huyết tương cho thấy kết quả hiệu quả. Cho đến nay, vẫn chưa có kết luận.

Bà Swaminathan nói rằng chỉ thu được kết quả tích cực trong các thử nghiệm quy mô nhỏ và những dữ liệu này không thể được sử dụng để đưa ra kết luận hoàn chỉnh. Cô ấy nói: “Bằng chứng hiện tại không chắc chắn lắm. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng huyết tương như một phương pháp thử nghiệm vì nó cần được đánh giá thêm trong các nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên.” Phân tích được thực hiện ở Trung Quốc cho thấy huyết tương người từ Covid-19 không thể giúp các bệnh nhân khác tiến triển tích cực. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong.

Một thách thức khác là đánh giá sự khác biệt về chất trong huyết tương, bởi vì sự khác biệt về chất trong huyết tương đến từ nhiều người. Sản phẩm này ít được tiêu chuẩn hóa hơn các kháng thể đơn dòng trong phòng thí nghiệm.

Huyết tương người được phục hồi từ Covid-19 tại Trung tâm Hiến máu Trung tâm Seattle, Hoa Kỳ vào ngày 17 tháng 4. Ảnh: Reuters-Cố vấn cấp cao của WHO Bruce Aylward Ông nói thêm về những rủi ro tiềm ẩn ngoài hiệu quả của phương pháp.

“Vẫn có những tác dụng phụ, từ sốt đến tổn thương phổi nhẹ đến nặng, và quá tải tuần hoàn. Do đó, kết quả của các thử nghiệm lâm sàng là rất quan trọng.” .—— Khái niệm huyết tương nuôi dưỡng đã có từ lâu, Thường được sử dụng để điều trị các bệnh truyền nhiễm. Khi các bác sĩ vội vàng, nó sẽ trở thành một hiện tượng đại dịch và việc sử dụng Covid-19 có thể cứu được nhiều người nhất có thể. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt phương pháp này để sử dụng khẩn cấp vào ngày 23 tháng 8.

Công nghệ cơ bản bao gồm thu thập huyết tương giàu kháng thể từ những người sống sót sau Covid-19 và truyền nó cho những bệnh nhân có các triệu chứng từ nặng đến nặng, hy vọng sẽ giúp họ phục hồi nhanh hơn.

Điều trị bằng Covid-19 hiện nay chủ yếu là điều trị triệu chứng và cải thiện thể chất. Tùy theo tình trạng sức khỏe của mỗi người, bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc kháng virus, kháng viêm, chống suy các cơ quan, đông máu và ức chế cơn bão cytokine. Tiếp tục liệu pháp truyền huyết tương của bệnh nhân được coi là một lựa chọn điều trị. Vắc xin Covid-19 là giải pháp lâu dài mà thế giới đang háo hức chờ đợi.

Tại Việt Nam, các chuyên gia đã bắt đầu nghiên cứu liệu pháp plasma cho Covid-19 vào tháng 4. / 8. Đề tài nghiên cứu sử dụng huyết tương đã được Bộ Y tế phê duyệt và bắt đầu lựa chọn người hiến.

Thục Linh (Reuters)