Ngày 16/6, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam, Thụy Điển Uông Bí nhận định đây là trường hợp đặc biệt, người phụ nữ không chỉ bị sót nhau thai mà cặp song sinh còn mắc hội chứng truyền máu. Một thai nhi chỉ nặng 800g xanh xao vì mất nhiều máu, thai còn lại nặng 900g đỏ bừng do quá nhiều máu. Tuy nhiên, trong phòng mổ, hai bé không thể qua khỏi do phát hiện muộn. Trong 27 tuần thai, thai phụ chỉ siêu âm một số lần ở các phòng khám tư mà không thực hiện theo khuyến cáo của bác sĩ.

Sau ca mổ, sức khỏe sản phụ ổn định.

Hội chứng truyền máu song sinh được gọi là hội chứng truyền máu song sinh, tỷ lệ mắc bệnh này là 0,1 đến 1,9 trên một nghìn trẻ sơ sinh. Khi mẹ mang song thai cùng trứng, cùng nhau thai thì khi mang thai sẽ xảy ra hội chứng này.

Do bất thường ở nhau thai, hội chứng này gây ra sự phân phối máu không đồng đều giữa các thai nhi. Thường có trong máu, làm cho nguồn cung cấp máu được chuyển từ thai nhi này sang thai nhi khác qua nhau thai. Một người hiến máu, người kia hiến máu. Máu của thai nhi thường trở nên lớn hơn và huyết áp cao hơn bình thường, nhưng máu và dinh dưỡng của các thai nhi khác không đủ nên lượng oxy sẽ ít hơn. Với hội chứng truyền máu kép, nếu không được điều trị kịp thời, 90-100% thai nhi sẽ tử vong. Nếu một trong hai thai nhi tử vong thì 25% còn lại bị di chứng thần kinh nặng nề.

Một số thai phụ mắc hội chứng truyền máu kép có biểu hiện đau bụng, chuột rút hoặc chuột rút trong giai đoạn đầu của thai kỳ, tăng cân đột ngột, phù nề tay chân, huyết áp cao … Song thai có thể được phát hiện sớm thông qua siêu âm định kỳ. -Điều trị hội chứng song sinh thông qua phẫu thuật phá thai chọn lọc và truyền máu cho thai nhi trong tử cung. Laser kết nối hai thai nhi… Điều trị bằng laser phẫu thuật khi tuổi thai 16-26 tuần là phương pháp tốt nhất hiện nay.

Các bác sĩ khuyến cáo khi mang thai, đặc biệt là sinh đôi, thai phụ cần đi siêu âm định kỳ khi mang thai để kiểm tra kích thước của mình và sức khỏe của thai nhi trong bụng.

Thúy Quỳnh