Ngày 13/11, bệnh nhân Hải Phòng (Hải Phòng) tại Bệnh viện Bạch Mai (BV Bạch Mai) ban đầu định khám đau đầu nhưng bất ngờ nguy kịch. Các bác sĩ và y tá ngay lập tức hồi sức tim và phổi cho cô. Ba phút sau, tim bệnh nhân đập trở lại, bác sĩ đặt nội khí quản, thở máy, dùng thuốc co mạch, trợ tim.

Sau khi ngừng tuần hoàn, tim đập trở lại, nhưng tình trạng bệnh nhân rất xấu, lơ mơ, đồng tử hai bên sáng nặng nhưng phản xạ ánh sáng rất kém. Rất may huyết động của bệnh nhân ổn định và không có dấu hiệu liệt.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính, chụp mạch não vi tính đa dãy cho thấy có một bán cầu máu mỏng trong cuộn não và khoang dưới nhện. Bác sĩ phán đoán bệnh nhân bị đột quỵ, ngừng tuần hoàn do vỡ túi phình động mạch não và xuất huyết khoang dưới nhện.

Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được theo dõi tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Lương Quốc Chính Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bahmai cho biết, xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình động mạch não là bệnh lý đột quỵ gây tử vong, chiếm 27-44% số bệnh nhân không cứu được. Bệnh nhân còn bị biến chứng suy tuần hoàn nên bệnh càng nặng, khả năng sống rất thấp. Tỷ lệ sống sót của đột quỵ tuần hoàn thường xảy ra ngoài bệnh viện là dưới 10%, nếu xảy ra trong bệnh viện thì các bác sĩ chỉ cứu được dưới 20% các trường hợp. — “Trong trường hợp này, cái chết đang ở rất gần.” TS Chính cho biết.

Nhiều cuộc hội chẩn liên khoa đã được tiến hành để tìm cách cứu sống bệnh nhân. Bệnh nhân không cần bảo hiểm y tế và gia đình khó khăn không thể trả viện phí. Bác sĩ Nguyễn Văn Chi (trưởng khoa cấp cứu) và Vũ Đăng Lưu (trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh) cùng đảm bảo để bệnh nhân nhanh chóng được cấp cứu. Can thiệp làm tắc túi phình động mạch não bị vỡ. Sau đó phòng công tác xã hội của bệnh viện đã kêu gọi cộng đồng quyên góp để giúp đỡ bệnh nhân.

Bệnh nhân đã được tắc mạch máu não thành công. Sau 7 ngày điều dưỡng, bệnh nhân đã tỉnh và nói được, tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.