Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) cấp cứu. Bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp tính giờ thứ 3, trong đó 90% động mạch ngón tay giữa bị tắc.

Bác sĩ đã can thiệp cho bệnh nhân. Ảnh: Trần Chính.

Bác sĩ đã trang bị cho bệnh nhân một bóng hút phẫu thuật và một stent hồi lưu động mạch vành. 45 phút sau cấp cứu, bệnh nhân được theo dõi qua cơn nguy kịch, không đau tức ngực. Người bệnh có thể chết kịp thời. Các biểu hiện thường gặp là đau tức ngực, khó thở, nhịp tim không đều, vã mồ hôi, buồn nôn… can thiệp mạch vành trong vài giờ đầu được coi là điều trị đầu tay.

Qua can thiệp kịp thời làm cho bệnh nhân hồi phục, có thể vui vẻ đón ảnh khách chiều ngày 15 tháng 8. Trần Chính.

Nguyên nhân nhồi máu cơ tim thường gặp là hình thành các cục máu đông trong lòng mạch gây tắc nghẽn động mạch vành. Một số yếu tố nguy cơ dẫn đến xơ vữa động mạch là hút thuốc lá, tăng huyết áp, thừa cân, béo phì, rối loạn lipid máu, đái tháo đường và tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch. Tuần trước, 175 bác sĩ tại bệnh viện quân y cũng đã cấp cứu thành công một hành khách 44 tuổi người Philippines. Trên chuyến bay trở về từ Dubai, cô bị đau tức ngực và nôn mửa, máy bay phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Tân Sơn Nhất để đưa bệnh nhân vào bệnh viện. Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị ngộ độc hormone tuyến giáp nặng và điều trị kịp thời.

Lê Phương