Kể từ khi căn bệnh này lần đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố bùng phát “dịch bệnh Covid-19” vào ngày 11/3. Hiện dịch đã lan sang 124 quốc gia và khu vực, với hơn 126.000 bệnh nhân và hơn 4.600 trường hợp tử vong.

“Đại dịch là sự bùng phát toàn cầu của một căn bệnh mới, nghiêm trọng và dễ lây nhiễm. Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Các bệnh Truyền nhiễm, cho biết:” Trên toàn thế giới. “Trong suy nghĩ của nhiều người, thuật ngữ” đại dịch “có liên quan mật thiết đến đại dịch cúm hàng năm. Fauci nói rằng hàng chục triệu người đã thiệt mạng vào năm 1918. Nhưng theo định nghĩa, một đại dịch không đòi hỏi sự tàn phá quy mô lớn. Đây là một sự bỏ ngỏ”. Vào tháng 2, Fauci giải thích lý do tại sao Covid-19 không đáp ứng được định nghĩa về “đại dịch”. Vào thời điểm đó, sự lây lan của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi ở các nước khác không nhiều. Ngoài Trung Quốc, nó liên quan đến du lịch, kinh doanh và Nhiễm trùng liên quan đến ảnh hưởng toàn cầu không phổ biến.

Áo và Hungary cấm người dân nhập cảnh vào Ý. Ảnh: AP.

Đang có dịch, WHO đã tổ chức hai cuộc họp về vấn đề này và luôn quyết định Tổng giám đốc WHO Tedros cho biết (vào thời điểm đó) “còn quá sớm” để cảnh báo thế giới về CoV. Lý do tại sao ông nói rằng có rất ít trường hợp bên ngoài Trung Quốc là Bởi vì không có bằng chứng nào cho thấy loại virus này lây lan dễ dàng từ người sang người, và Trung Quốc đang nỗ lực để ngăn chặn nó. – Theo một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Vanderbilt, William Schaffner cho biết: ” Thuật ngữ “dịch bệnh” mô tả một căn bệnh ảnh hưởng đến một khu vực cụ thể, trong khi một “bệnh dịch” có tác động toàn cầu Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “WHO nhận thức được rằng thuật ngữ này có thể gây ra Nỗi sợ hãi, nếu sử dụng không đúng cách, sẽ khiến mọi người chấp nhận cuộc chiến chống nCoV một cách vô lý. Covid-19 là một trong những nguyên nhân khiến Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố có đại dịch. Tuyên bố này được đưa ra vào thời điểm các trường hợp nCoV đang gia tăng nhanh chóng trên toàn thế giới. Trong vòng hai tuần, số ca bệnh bên ngoài Trung Quốc đã tăng gấp 13 lần, và số quốc gia có ổ dịch Covid-19 đã tăng gấp ba lần. -WHO quan tâm sâu sắc đến mức độ, mức độ nghiêm trọng và mức độ nghiêm trọng của sự lây lan. Sự thờ ơ đến kinh ngạc. Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia hành động khẩn cấp và tích cực mỗi ngày. Tổng Giám đốc WHO nói rằng chúng tôi đã đưa ra một cảnh báo lớn và rõ ràng. Ryan, người đứng đầu Chương trình Khẩn cấp Y tế của WHO, cho biết: “Tuyên bố về đại dịch này là để khiến cả thế giới phải chiến đấu, không phải là lý do để các chính phủ từ bỏ hoặc gia tăng nỗi sợ hãi.”