“Bệnh nhân 1851”, nam, 44 tuổi, đến từ thị trấn Lizhi, quận Jinjiang, thành phố Haiyang. Ngày 31/1, cháu bắt đầu sốt, ho và đau họng, cháu được khám và tiếp nhận tại Bệnh viện Đa khoa Haiyang. Kết quả xét nghiệm nCoV của bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Haiyang là 1/2 dương tính. Thông tin dịch tễ học vẫn đang được nghiên cứu.

Do đó, 31 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng đã được ghi nhận trong 24 giờ qua. Ngày 28/2, Bộ Y tế ghi nhận tổng số 271 trường hợp mắc tại cộng đồng tại 10 tỉnh, thành phố Hải Dương (206), Quảng Ninh (30), Hà Nội (19), Jiali (6), Bắc Ninh (3) và Ah Có một trường hợp ở Bình (2), Bình Dương (2), Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Bắc Giang. Chiều 1/2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã công bố kết quả giải mã gen nCoV của bệnh nhân, xác nhận bệnh nhân Anh bị đột biến nhiễm trùng. Đây là một biến thể đang hoành hành ở Anh và Châu Âu, và nó được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn 70% so với chủng trước đó. Các chuyên gia cho rằng dựa trên yếu tố dịch tễ, đợt bùng phát nhanh chóng liên quan đến Haiyang trong 6 ngày qua có khả năng là do đột biến nCoV ở Anh. Đang tiến hành giải trình tự các bệnh nhân khác.

Vào cuối tháng 1, Nhật Bản thông báo rằng họ đã tìm thấy một phụ nữ nhập giống biến thể Anh ở Haiyang. Trên cơ sở thông tin này, Việt Nam đã tổ chức và nhanh chóng truy tìm ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ngày 28/1 cho biết, khi ghi nhận 12 trường hợp đầu tiên, nhiều khả năng dịch đã xuất hiện ở Haiyang 10 ngày trước. Không rõ nguồn lây nhiễm cho những đợt bùng phát này.

Theo số liệu của Bộ Y tế, đường đi của Covid-19 thay đổi trong 6 ngày qua.

Cho đến nay, tổng số trường hợp là 1.851, con số này bắt đầu là 1.460 người. Số người chết từ Covid-19 là 35. Bốn người chết sau ba đến bốn lần xét nghiệm âm tính. Các bệnh nhân còn lại sức khỏe ổn định, 8 người âm tính với nCoV, 5 người âm tính lần thứ hai, 2 người âm tính lần thứ ba. 27.000. Trong đó, hơn 200 kiểm dịch viên tập trung tại các bệnh viện, hơn 20.000 kiểm dịch viên được kiểm dịch, số còn lại ở nhà hoặc nơi họ sinh sống.

Bộ Y tế khuyến cáo những người làm việc tại Công ty Vận tải Công viên của Khu công nghiệp Công Hóa, Thành phố Chí Lâm, Thành phố Hải Dương vào tháng 1 năm 2021; từ ngày 15 tháng 1 đến nay, những người đã bay tại Sân bay Quốc tế Quảng Ninh Vân Đen; cấp cứu Liên hệ cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi đến đường dây nóng 1900.9095 của Bộ Y tế, đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương để được giúp đỡ, tư vấn và làm xét nghiệm Covid-19.

Trong số 103 triệu người trên toàn thế giới, hơn 2,2 triệu người đã chết vì nhiễm Covid-19. Quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Hoa Kỳ, tiếp theo là Ấn Độ và Brazil.

Lấy mẫu NCoV ở Haiyang. Ảnh: Bộ Y tế .

Nga