Kết quả giải trình tự gen được các nhà khoa học thuộc Viện Y tế và Dịch tễ Trung ương (NIHE) công bố vào sáng 2/2.

Chiều 2/2, trao đổi với VnExpress, GS.TSKH Đặng Đức Anh cho biết ngày có kết quả giải trình tự gen là 1/2. Trong số 16 mẫu bệnh nhân có trình tự vi rút, 11 mẫu có trình tự gen tương tự như chủng B.1.1.7, xuất hiện lần đầu tiên ở Anh vào tháng 9 năm 2020. 5 mẫu còn lại không đạt tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn, vì vậy giải trình tự bộ gen không cho thấy kết quả.

Việc nghiên cứu virus cần 3-5 ngày, bao gồm thời gian nuôi cấy virus và một số bước khác trước khi giải trình tự gen. Quá trình giải trình tự mất khoảng 2 ngày.

Chiều 1/2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã thông báo kết quả giải mã gen nCoV cho 1.660 bệnh nhân. Bệnh nhân có yếu tố dịch tễ liên quan đến Haiyang. Kết quả là bệnh nhân mang 17 đột biến chủng B.1.1.7 điển hình.

Vài ngày trước, các nhà khoa học từ NIHE và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã phát hiện ra các biến thể nCoV ở Nam Phi, hai trong số đó là từ miền nam. Châu Phi .

B.1.1.7 lần đầu tiên được ghi nhận ở phía đông nam nước Anh. Sau khi theo dõi bằng chứng DNA, các nhà khoa học suy đoán rằng nó có khả năng bắt đầu lưu hành ở Anh vào tháng 9, và sau đó lan rộng hơn vào tháng 11 năm 2020 và tháng 12 năm 2020. Một số chuyên gia cho rằng sự đột biến rất rải rác này là do một loạt các phân tích sơ bộ cho thấy khả năng lây truyền của biến thể nCoV của Anh cao hơn chủng virus cũ từ 56% đến 70%, dẫn đến số lượng tăng đột biến. các trường hợp dương tính với vi rút. Theo quan sát của các nhà khoa học, loại đột biến này có 17 dạng đột biến, và nó thích nghi với sự thay đổi của môi trường nhanh hơn. Đặc biệt, một đột biến có tên N501Y giúp virus dễ dàng bám vào tế bào người. Vào ngày 17/1, loại virus này đã xuất hiện tại hơn 60 quốc gia / khu vực.

Ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: “Hai ổ dịch xảy ra tại sân bay Pò Yang, Haiyang và Vân Đen, thành phố Quảng Ninh không rõ nguồn lây, nhưng đây là do người Anh. Biến thể “nCoV “.- — Bộ trưởng Long cũng cho biết, biến thể” nCoV “lây lan qua đường không khí nên khuyến cáo người dân thực hiện đầy đủ các biện pháp đeo khẩu trang. — Covid-19 của Việt Nam bùng phát trở lại vào tháng 1 28. Trong 6 ngày qua, tại 10 tỉnh đã ghi nhận 276 ca lây nhiễm tại cộng đồng, trong đó tỉnh Hải Dương có số ca nhiễm cao nhất (207 ca), tỉnh Quảng Ninh có 33 ca nhiễm từ hai địa điểm này. , phơi nhiễm với F1, F2 Ở những nơi đó, nó lan ra các tỉnh, thành phố và được ghi nhận là F0 sau đó vài ngày, hình thành thêm chuỗi lây nhiễm, đến nay đã có 20 trường hợp được đăng ký tại Hà Nội, Gia Lai (6), Bắc Ninh (3), Hứa Bình (2)), Bình Dương (2), mỗi nơi 1 ca ở TP.HCM, Hải Phòng, Bắc Giang. Xét nghiệm kỹ thuật -NCoV cho các bệnh nhiệt đới tại Bệnh viện HCM. Ảnh: Quỳnh Trân .– –Danh sách