* Độc giả đặt câu hỏi tại đây *

Buổi tư vấn sẽ cung cấp thông tin về chính sách, chế độ dinh dưỡng, luyện tập, phòng và chữa bệnh cho người cao tuổi Ông Ruan Xuanchang, Vụ trưởng Vụ Cơ cấu và Chất lượng dân số, Cục DS-KHHGĐ; PGS. GS.TS Lê Văn Quảng-Giám đốc Bệnh viện K; Bác sĩ Trần Viết Lực-Giám đốc Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Lão khoa Trung ương Hiện nay, cả nước có khoảng 11,4 triệu người cao tuổi, hầu hết mắc nhiều bệnh mãn tính, trong đó có đái tháo đường. , tăng huyết áp và bệnh tim mạch vành. Trung bình những người trên 60 tuổi mắc 2,6 bệnh, trong khi hơn 80 người mắc 6,8 bệnh. Việc phòng bệnh là rất quan trọng đối với người cao tuổi.

BS Trần Viết Lực-Trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện Lão khoa Trung ương.

Các chuyên gia y tế thế giới thống kê, người cao lớn tuổi, người mắc bệnh mãn tính có nguy cơ mắc bệnh Covid-19 cao hơn, bệnh nặng, thời gian điều trị lâu, chi phí cao, tỷ lệ tử vong cao. Ở Trung Quốc, tỷ lệ tử vong của bệnh nhân từ 70 tuổi trở lên cao tới 19%; người mắc bệnh tim mạch chiếm 10,5%; bệnh nhân đái tháo đường 7,3%; bệnh nhân COPD là 6,3%.

Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Hệ thống y tế chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, số lượng và trình độ nhân lực còn hạn chế, hệ thống cơ sở dữ liệu liên quan đến các chủ đề này còn thiếu. Ngoài ra, hệ thống an sinh xã hội rất kém, không có hệ thống chăm sóc dài hạn ở vùng sâu, vùng xa. Vì vậy, để khắc phục tình trạng này, Bộ Y tế cần xây dựng kế hoạch giáo dục chăm sóc người cao tuổi cho cán bộ y tế và cải thiện hệ thống thông tin y tế để thu thập đầy đủ dữ liệu về con người. Người cao tuổi. – – Phó Giáo sư Bệnh viện K, Tiến sĩ Lê Văn Quảng. – Chương trình này nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi bằng cách đóng góp vào các mục tiêu của kế hoạch chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Trong buổi tư vấn trực tuyến “Chăm sóc người cao tuổi”, các chuyên gia sẽ nâng cao tầm quan trọng và vị thế của chăm sóc người cao tuổi nói chung, đặc biệt là thực trạng chăm sóc người cao tuổi trên phương diện quyền công dân. Giải đáp thắc mắc của độc giả về tầm quan trọng, thực trạng và giải pháp chăm sóc người cao tuổi trong môi trường hiện nay; cung cấp thông tin hữu ích về phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm người cao tuổi.

Ông Nguyễn Xuân Trường-Vụ trưởng Vụ Cơ cấu và Chất lượng dân số, Vụ Tổng hợp, Chi cục Dân số. Chế độ dinh dưỡng, luyện tập, phòng bệnh, phát hiện sớm, điều trị người cao tuổi và chính sách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi sẽ do ông Nguyễn Xuân Trường-Vụ trưởng Vụ Cơ cấu và Chất lượng dân số (Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình); PGS.TS. Lê Văn Quang-Giám đốc Bệnh viện K; Bác sĩ Viết Lực-Trưởng khoa Khám bệnh (Bệnh viện Lão khoa Trung ương) trả lời VnExpress.

Ngọc Thi