Nam bệnh nhân có máu trong phân và mất máu nặng. Bác sĩ đã truyền 10 đơn vị xét nghiệm hồng cầu lắng, nội soi, soi thực quản-dạ dày và nội soi đại tràng nhưng không tìm được vị trí và nguyên nhân chảy máu. Ngày 13/10, các bác sĩ sau khi hội chẩn đã quyết định đưa camera thu nhỏ vào nội soi ruột non của bệnh nhân.

Hình ảnh do camera ghi lại cho thấy chảy máu trong các nhánh nhỏ của động mạch mạc treo tràng. Cấp trên. Tương ứng với hỗng tràng (đoạn giữa của ruột non). Đây là hiện tượng chảy máu ruột non hiếm gặp do tổn thương Dieulafoy.

Bác sĩ quyết định cắt bỏ ruột non bị tổn thương chảy máu của Dieulafoy. Không tìm thấy các ổ chảy máu khác khi kiểm tra camera.

Ngày 15/10, một ngày sau ca mổ, bệnh nhân khỏe mạnh, tỉnh táo.

Bệnh nhân hồi phục sau 24 giờ phẫu thuật. Ảnh: Bích Hạnh .

Bác sĩ Hồ Văn Hân, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, Dieulafoy là một nguyên nhân hiếm gặp gây xuất huyết tiêu hóa. Theo y văn, tổn thương hỗng tràng chiếm 1% các trường hợp Dieulafoy. Do chiều dài của ruột non, bệnh lý này gây ra một thách thức lớn về phẫu thuật, gây khó khăn cho việc tiếp cận, chẩn đoán và can thiệp.