Theo thông tin được cung cấp bởi bác sĩ Dư Tuấn Quý (khoa Nội thần kinh), Phó Giám đốc Khoa Truyền nhiễm, 4 ngày sau khi nhập viện, một bệnh nhi 15 tuổi đã tử vong tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 vào chiều 14/10. Nguyên nhân tử vong là do vi khuẩn lao đã xâm nhập vào nhiều cơ quan, gây thâm nhiễm 2 phổi, thủng ruột hoại tử, viêm phúc mạc.

Ngày 13/10, người mẹ đưa con trai vào viện cấp cứu. Đau dạ dày, chuột rút dữ dội, chân không vững. Bụng của tôi sưng lên và phản ứng với chuột rút. Cách đây một tháng, bé kêu mẹ đau bụng, sốt và biếng ăn. Với cân nặng 30 kg, cô đã giảm được 24 kg cả da lẫn xương. Người mẹ cho biết nhiều lần muốn đưa con đi khám nhưng đều từ chối, phần vì gia đình sợ tốn tiền, phần vì không muốn bỏ học. — Siêu âm ổ bụng thấy thủng. Các bác sĩ khoa viêm phúc mạc ruột cho bệnh nhi đã quyết định mổ cấp cứu để can thiệp trước khi xảy ra những biến chứng nguy hiểm hơn. Khi mở khoang bụng, ruột xuất hiện hoại tử tím đen phải cắt bỏ hai đầu ruột lành nối lại với nhau. Ảnh: Fiercehealthcare .

Sau ca mổ, kết quả xét nghiệm: Bệnh nhi bị lao đa cơ quan gồm phổi, ruột và phúc mạc. Trong bốn ngày, tôi phải thở máy, điều trị kháng sinh tích cực và uống thuốc chống lao. Tuy nhiên, tình trạng quá nặng, cơ thể suy nhược, không điều trị kịp thời, tôi đã tử vong.

BS Quý cho biết hoàn cảnh gia đình bệnh nhân khó khăn. Bà mẹ đơn thân kiếm sống bằng nghề bê tráp và rửa bát ở quán cơm. Ngoài giờ học, tôi đi bar để phụ giúp mẹ. Hai mẹ con sống trong nhà nghỉ khủng. Người mẹ không nhớ con trai mình đã được tiêm phòng lao hay chưa. Khi kiểm tra, bác sĩ không thấy vết sẹo do tiêm vắc xin BCG trên vai trái của cháu bé – đây là dấu hiệu của việc tiêm phòng lao.

Bác sĩ nhận định anh mắc bệnh lao do “sống trong môi trường ẩm ướt, bụi bẩn, không đảm bảo vệ sinh, hay tiếp xúc với nguồn lây bệnh trong cộng đồng. Thể trạng bệnh nhân yếu, hệ miễn dịch kém. Khi tiếp xúc với nguồn vi khuẩn lao Khi đó, trong cơ thể không có sẵn kháng nguyên nên không có khả năng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn lao …. Cậu bé bị run từ 3 đến 6 tháng mà em không biết. Làm thế nào mà anh ấy lại phải chịu đựng nỗi đau khủng khiếp như vậy, đặc biệt là trong tháng lâm bồn. ”Bác sĩ Kui nói. Đến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch khám bệnh đường hô hấp để tầm soát bệnh lao.

Theo các bác sĩ, những trường hợp tử vong do lao phổi, lao màng bụng hay lao phổi là rất hiếm ở Việt Nam. Trong những năm qua, chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đã đạt được kết quả tốt trong công tác phòng chống bệnh lao. Trẻ em được tiêm phòng nhiều bệnh, trong đó có bệnh lao. Một mũi tiêm vắc xin BCG và sẹo lao sẽ tạo ra kháng nguyên chống lại sự xâm nhập suốt đời của vi khuẩn lao.

Hầu hết bệnh nhân lao đều được chẩn đoán ở giai đoạn đầu, vi khuẩn lao không khu trú tại chỗ, chúng chỉ xâm nhập vào phổi và các hạch bạch huyết chứ chưa xâm nhập sâu và làm tổn thương các cơ quan khác. Hiện bệnh lao đang được điều trị đặc biệt. Nếu người bệnh tuân thủ chương trình này thì chỉ cần 6-9 tháng bệnh lao có thể được cách ly, kiểm soát hoàn toàn và không tái phát. Trong bệnh lao kháng thuốc rất khó điều trị.

Tiến sĩ Kui cũng cho rằng bệnh lao có thể tái phát. Cha mẹ nên cho trẻ đi tiêm vắc xin BCG đầy đủ, đúng lịch. Khi bạn có các triệu chứng chán ăn, sụt cân, sốt và ho dai dẳng, hãy nghĩ đến bệnh lao và đi khám ngay. -Xin An