Báo cáo của Topica Founders Institute (TFI) vừa công bố phần nào cho thấy thực trạng thỏa thuận dành cho quỹ đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam trong năm 2017. Kết quả là, trong năm nay, khoảng 92 khoản đầu tư mạo hiểm đã được thực hiện. Trong năm qua, con số này gần như gấp đôi năm 2016. — Sáu giao dịch chính trong năm 2017 đạt tổng trị giá 198 triệu USD. Ảnh: Topica Founder Institute

Tổng lượng giao dịch năm 2017 đạt 291 triệu đô la Mỹ, tăng 42% so với năm trước. Trong đó, tổng giá trị của sáu giao dịch hàng đầu là 198 triệu đô la Mỹ, và giá trị giao dịch của mỗi giao dịch là 10-64 triệu đô la Mỹ.

Tuy nhiên, về giá trị đầu tư, phổ biến nhất vẫn là dưới 1 triệu USD, chiếm 66% giao dịch.

SEA (tiền thân là Garena) từng được coi là startup “kỳ lân” ở Châu Á, đứng hạng nhất. Danh sách các nhà đầu tư đã đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam năm 2017.

Theo Topica Founder Institute, SEA đã chi 64 triệu đô la để mua lại 82% cổ phần của Foody, nhà cung cấp dịch vụ đặt phòng, hàng hóa và dịch vụ tận nơi. Giao thức ăn. Ngoài ra, SEA cũng đầu tư khoảng 50 triệu USD vào một công ty Fintech và một công ty logistics tại Việt Nam. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về hai thỏa thuận này vẫn chưa được công bố.

Ngoài ra, theo báo cáo này, thương mại điện tử, công nghệ thực phẩm (nền tảng kỹ thuật trong lĩnh vực ăn uống và thực phẩm), công nghệ tài chính và vành đai truyền thông là những lĩnh vực đáng quan tâm nhất về giá trị đầu tư. -Năm 2017, có 21 khoản đầu tư thương mại điện tử với tổng giá trị 83 triệu USD. Tiếp theo là Foodtech (đại diện là Foody), với tổng giá trị 65 triệu USD, Fintech đã thực hiện 8 “giao dịch” với tổng giá trị 57 triệu USD, và thực hiện 9 khoản đầu tư vào lĩnh vực truyền thông, trị giá 18 triệu USD.

Trong 92 giao dịch hoàn thành, nhà đầu tư trong nước chiếm 2/3 trong tổng số 64 giao dịch, trong khi nhà đầu tư nước ngoài chịu trách nhiệm cho 28 giao dịch. Tuy nhiên, xét về giá trị, số tiền các nhà đầu tư trong nước trả cho các start-up Việt Nam năm ngoái chỉ là 46 triệu USD, tương đương với 245 triệu USD của các nhà đầu tư nước ngoài.