Người thân cho biết bệnh nhân uống rượu khoảng hai giờ sau khi nhập viện. Thuốc của chị gồm 50 viên Panadol 500 mg, 40 viên Decolgen, 50 viên ampicillin, 3 vỉ ho màu xanh và khoảng 20 đến 30 viên không rõ loại. Khẩn trương rửa dạ dày và uống than hoạt để thuốc nhanh chóng rút ra khỏi đường tiêu hóa. Nhận định cho rằng đây là trường hợp ngộ độc paracetamol rất nặng, tổng lượng thuốc uống vào khoảng 45 g, bác sĩ đã tiêm tĩnh mạch thuốc giải độc NAC.

Bác sĩ Đào Thị Mỹ Vân, Giám đốc Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện 115 ngày 3/8 cho biết những người uống 10 gam acetaminophen trở lên (tương đương 20 viên 0,5 gam) sẽ bị ngộ độc. Bác sĩ Fan cho biết: “Tình trạng này rất nghiêm trọng, vì uống quá bốn liều sẽ gây ngộ độc” – Bác sĩ Bệnh viện Gia An 115 hội chẩn với bác sĩ Vũ Đình Thắng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực-Bệnh viện Nhân dân 115 đề phòng ngộ độc. và quyết định tiến hành lọc máu liên tục và Kết hợp lọc máu hấp phụ loại bỏ các chất độc ra khỏi máu một cách hiệu quả nhất. Sau 24 giờ lọc máu hấp phụ, bệnh nhân tỉnh, đỡ mệt, hết nôn, không vàng da, vàng mắt.

Bệnh nhân tiếp tục được điều trị hỗ trợ chức năng gan sau khi bị tiêu độc, và được xuất viện sau 5 ngày điều trị. Các chỉ số sinh học về chức năng gan, thận gần về mức bình thường. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Vân cho biết, lọc máu hấp phụ là phương pháp lọc máu loại bỏ chất độc hoặc mầm bệnh bằng cách cho máu chống đông qua một lớp chất hấp phụ. Lọc máu hấp phụ đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị ngộ độc như phenobarbital, ngộ độc rượu, thuốc hướng thần, paraquat … – BS Vân phân tích, tình trạng ngộ độc acetaminophen khá cao ở Việt Nam do thuốc giảm đau và thuốc hạ sốt này. được bán rộng rãi và không cần đơn của bác sĩ. Ngộ độc paracetamol thường do các triệu chứng lâm sàng ban đầu, các triệu chứng khác như chán ăn, đau bụng, nôn, buồn nôn dễ gây nhầm lẫn.

Đôi khi không có bất thường trong xét nghiệm máu đầu tiên. Ngoài việc phát hiện định lượng acetaminophen trong huyết thanh. Nồng độ acetaminophen trong huyết thanh không đạt đến đỉnh điểm cho đến 4 giờ sau khi uống thuốc, sau đó giảm dần và trở nên âm tính sau 24 giờ. Bác sĩ Vân cho biết: “Khám thấy rối loạn chức năng tế bào gan thường xuất hiện rất muộn.” “Nếu không xem xét đầy đủ tiền sử bệnh, ngộ độc acetaminophen thường bị bỏ sót và bệnh nhân thường bị chẩn đoán nhầm thành các bệnh tiêu hóa khác.” Chẩn đoán sớm, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm gan nặng, dẫn đến hoại tử tế bào gan, suy gan cấp, bệnh não, hôn mê và giảm đông máu. Suy đa tạng toàn thân và tử vong. Giai đoạn kéo dài từ 10 đến 14 ngày. Nếu bệnh nhân sống được khoảng 30 ngày, các mô gan sẽ hồi phục. Trong một số trường hợp ngộ độc nặng, cần thời gian phục hồi lâu hơn.

LêPhương