Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, cho biết “bệnh nhân 52” được coi là một trong những trường hợp phức tạp với kết quả dương tính và âm tính. Vài ngày trước, Bệnh viện thứ hai của thành phố Quảng Ninh đã chuyển nó về Hà Nội sau hai tháng điều trị.

Bệnh nhân đã được điều trị theo quy định của Bộ Y tế, và hiện đã hoàn toàn khỏe mạnh, không ho, không sốt, tự thở, chỉ số ổn định.

Bác sĩ Thạch cho biết hôm nay bệnh nhân đã nhận được hai xét nghiệm âm tính liên tiếp và sẽ được công bố trong vài ngày tới. Bộ Y tế quy định rằng sau khi hết sốt ít nhất 3 ngày, những người bị nhiễm nCoV được coi là đã khỏi bệnh và hai mẫu được thu thập cách nhau một ngày và tất cả các mẫu đều âm tính. Các triệu chứng lâm sàng được cải thiện, sức khỏe tổng thể, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng cơ quan bình thường, xét nghiệm máu bình thường và X-quang ngực được cải thiện.

“Bệnh nhân 52” tại Bệnh viện thứ hai của thành phố Quảng Ninh, trước khi chuyển viện. Ảnh: Thiem

“Bệnh nhân 52” trở về nhà vào ngày 9/3 trên VN54. Vào ngày 14 tháng 3, cô đã nhận được kết quả dương tính của nCoV và được điều trị tại Bệnh viện thứ hai của thành phố Quảng Ninh. Lúc đó, sức khỏe của cô đã ổn định và cô không bị ho.

Sau khi điều trị theo phác đồ MOH, bệnh nhân đã xét nghiệm âm tính với nCoV hai lần vào ngày 26 và 28 tháng 3, nhưng dương tính vào ngày 30 tháng 3, ngày 2 tháng 4 và ngày 5 tháng 4. Vào ngày 8 tháng 4, kết quả xét nghiệm là âm tính. Trước khi được xuất viện vào ngày 16 tháng 4, bệnh nhân đã nhận được tổng cộng 13 lần khám. Gần hai tuần sau khi được xuất viện, cô gái dương tính và được đưa đến bệnh viện. Bệnh viện số 2 đã được điều trị. Mẫu cứ sau 48 giờ để thử nghiệm. Kể từ đó, bệnh nhân vẫn âm tính, sau đó tích cực và hỗn loạn. Bác sĩ Quang Ning cho biết các kỳ thi của ông là “vô số”.