Kể từ khi sinh ra, cô tiếp tục bị rò rỉ nước tiểu và phải mặc tã 24 giờ mỗi ngày, lớn hơn so với việc sử dụng tampon. Cô đã được điều trị ở nhiều nơi, nhưng bác sĩ không thể tìm ra bệnh. Công việc và chức năng của cô là bình thường, nhưng căn bệnh ảnh hưởng đến suy nghĩ và chất lượng cuộc sống của cô.

Bác sĩ vừa được khám tại Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ đã chẩn đoán bệnh nhân bị thận đôi và niệu quản trái. Niệu quản của thận được đưa vào âm đạo. Kiểm tra siêu âm thận cho thấy loạn sản thận thứ phát và giảm chức năng.

Một tuần trước, bác sĩ phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật nội soi, phẫu thuật cắt bỏ thận ngoài tử cung và niệu quản ngoài tử cung. Bệnh nhân không còn rò rỉ nước tiểu sau ngày phẫu thuật đầu tiên.

Bệnh nhân hồi phục tốt sau ca phẫu thuật. Ảnh của Trúc Đào .

Bác sĩ Nguyễn Tấn Cường, phó giám đốc phẫu thuật cho biết, người bình thường ở hai bên cơ thể có thận và niệu quản, gọi là bàng quang và niệu quản. Bệnh nhân có tới hai quả thận (thận đôi) ở bên trái, bao gồm thận trên, thận dưới và hai ống thông tiểu riêng biệt.

Niệu quản của thận dưới chảy vào bàng quang ở vị trí bình thường. . Thận trên có niệu quản bị xẹp ở một vị trí khác, còn được gọi là “niệu quản niệu quản”. Ở phụ nữ, niệu quản được làm trống vào âm đạo hoặc niệu đạo. Khi đổ vào âm đạo, nước tiểu chảy liên tục, gây ra triệu chứng tiểu không tự chủ.

Không tự chủ do niệu quản ngoài tử cung là một bệnh hiếm gặp ở người lớn. Bệnh nhân này không có tiền sử phẫu thuật và xạ trị, do đó, tiểu không tự chủ có nhiều khả năng do bất thường đường tiết niệu bẩm sinh.

Theo bác sĩ Cường, tỷ lệ mắc của cả hai quả thận là 1/250. Tình trạng thận đôi cộng với niệu quản ngoài tử cung thậm chí còn hiếm hơn. Nếu không được điều trị sớm, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu – cơ quan sinh sản và chức năng thận thứ phát.

Bác sĩ Cường khuyên phụ huynh nên quan sát dấu hiệu đi tiểu bất thường ở trẻ để khám sớm. Việc điều trị giúp tăng tỷ lệ thành công. Bệnh nhân trưởng thành không nên sợ hãi và chủ quan, và nên được kiểm tra để phát hiện sớm các bệnh đường tiết niệu tiềm ẩn, đặc biệt là dị tật thận bẩm sinh.