Ngọc ở thành phố Hồ Chí Minh cho biết anh biết thuốc bổ thận đã sinh ra người phụ nữ nhau thai, Hasa. Pl Nhaua là một sản phẩm bị cấm ở Việt Nam, nhưng một số hiệu thuốc phương Đông vẫn bán nó một cách thận trọng và phải có người quen để giới thiệu nó.

Ông Ngọc được một người quen giới thiệu đến một hiệu thuốc phương Đông. Với khoản đặt cọc 500.000 đồng, người bán sẽ trả lại hàng vào ngày hôm sau. Giá phụ thuộc vào trọng lượng của nhau thai, thường từ 300.000 đến hơn một triệu, vì vậy tiền đặt cọc sẽ bị mất hoặc vượt quá sẽ được tính tại thời điểm giao hàng.

– Cuối cùng, anh Ngọc nhận hàng. Ông nói: “Đây là một nhau thai màu vàng khô được bọc trong một túi nhựa có in chữ Trung Quốc và không có nhãn tiếng Việt.”

Chủ một hiệu thuốc truyền thống ở thành phố Hồ Chí Minh nói rằng nhau thai khô còn được gọi là nhau thai chết. , Được bán trong các gói không rõ nguồn gốc và có nhãn Trung Quốc. Chủ sở hữu cho biết: “Nhau thai được sấy khô ở nhiệt độ cao. Nó có thể được pha với nước uống, hoặc nấu với súp, sau đó ngâm trong rượu để điều trị cho những cặp vợ chồng vô sinh khó chịu, điều trị các bệnh về sinh lý, thận và dương tính.”

Một gói nhau thai khô. Ảnh: Cẩm Anh

Theo bác sĩ Kiều Xuân Dũng của Viện Y học Cổ truyền Việt Nam, nếu nhau thai là nhau thai của thai nhi thì bà bầu có thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, việc sử dụng nhau thai có nguy cơ mắc nhiều bệnh do nhiễm trùng do vi khuẩn, virus và ký sinh trùng. Do đó, các bác sĩ Đông y cũng đã hạn chế sử dụng nước sốt gây chết người. Tiến sĩ Trần Lê Hồng cho biết, trên thực tế, hiện tại không có dạng bào chế HA trên thị trường trong nước. Tất cả các loại nghệ tây được quảng cáo trên thị trường là hàng lậu.

Nguyễn Thủy Ngân, một bác sĩ y học cổ truyền, khuyên bạn nên sử dụng nhau thai làm thuốc để điều trị các bệnh của những người bán hàng quảng cáo thực sự. Chỉ có kinh nghiệm kinh tế quốc tế, không có xác minh khoa học. Do đặc điểm độc đáo của nhau thai, nghĩa là sự kết nối giữa mẹ và thai nhi trong bụng, cung cấp dinh dưỡng từ mẹ sang con, nhau thai dễ bị nhiễm trùng. Ngoài nguy cơ truyền các bệnh truyền nhiễm như HIV, Viêm gan B và Viêm gan C, thuốc từ nhau thai có thể gây đột biến và các bệnh liên quan đến nhiễm trùng đường tiêu hóa, vi khuẩn, vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng. Theo quy định của Bộ Y tế, nhau thai của phụ nữ mang thai phải được xử lý theo quy định của quản lý chất thải y tế. Bệnh viện đã phá hủy mẫu vật. Do đó, nguồn nhau thai khô trên thị trường không rõ ràng, và có thể chứa chất bảo quản, vi khuẩn gây nấm mốc và người mua phải cảnh giác.

Bác sĩ Nguyễn Thị Văn Anh từ Bệnh viện Y học Cổ truyền cho biết, kiểm tra bằng mắt về chất lượng và độ an toàn của nhau thai dạng bột. Bác sĩ Văn Anh đề nghị: “Mọi người nên tin tưởng vào kế hoạch điều trị của bác sĩ, đừng nghe những tin đồn phổ biến, không có cơ sở khoa học, nhưng họ sẽ bị bệnh.” Ông Đỗ Văn Đồng của Cục Quản lý Dược Việt Nam cho biết, Việt Nam hiện đang cấm sản xuất loại thuốc này. Lưu hành thuốc nhau thai người. Cục Quản lý Dược Việt Nam đã ban hành một lá thư vào năm 2015 cấm sản xuất và bán mỹ phẩm có chứa thành phần có nguồn gốc từ con người.

Cẩm Anh-Thúy An