Một báo cáo từ Viện sáng lập Topica (TFI) vừa công bố hình ảnh về một số giao dịch trả vốn cho các công ty khởi nghiệp Việt Nam trong năm 2017. Kết quả là trong năm qua, khoảng 92 khoản đầu tư đã được thực hiện trong các công ty khởi nghiệp, gần gấp đôi con số đó vào năm 2016. Ảnh: Học viện sáng lập Topica

Tổng giá trị các giao dịch đã hoàn thành trong năm 2017 đạt mức 291 triệu USD, tăng 42% so với năm trước. Trong khuôn khổ này, sáu giao dịch chính có tổng trị giá 198 triệu đô la Mỹ, với mỗi giao dịch thanh toán từ 10 đến 64 triệu đô la Mỹ.

Tuy nhiên, về giá trị đầu tư, giao dịch phổ biến nhất là giao dịch có ít hơn 1 triệu đô la Mỹ, chiếm 66% giao dịch đã hoàn thành.

Khi được coi là một startup “kỳ lân” ở châu Á, SEA (trước đây là Garena) đứng đầu danh sách. Danh sách các nhà đầu tư đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam năm 2017. Theo Viện sáng lập Topica, SEA đã chi 64 triệu đô la để mua 82% vốn của nhà cung cấp dịch vụ đặt phòng Homey Foody. Thực phẩm giao hàng và giao hàng. Ngoài ra, SEA đã chi khoảng 50 triệu đô la Mỹ để đầu tư vào một công ty Fintech và một công ty hậu cần tại Việt Nam. Tuy nhiên, chi tiết của hai thỏa thuận không được tiết lộ.

Cũng dựa trên báo cáo này, thương mại điện tử, công nghệ thực phẩm (nền tảng kỹ thuật trong lĩnh vực phục vụ, thực phẩm), công nghệ tài chính và truyền tải. Về giá trị đầu tư, thông là lĩnh vực được quan tâm nhất. Năm 2017, thương mại điện tử đã thực hiện 21 giao dịch với tổng giá trị 83 triệu đô la Mỹ. Tiếp theo là Foodtech (đại diện là Foody) với tổng giá trị 65 triệu đô la. Fintech có 8 “giao dịch” với tổng giá trị là 57 triệu đô la và 9 giao dịch truyền thông trị giá 18 triệu đô la. -Trong 92 thỏa thuận đầu tư được ký kết, các nhà đầu tư trong nước chiếm 2/3 trong số 64 thỏa thuận, trong khi các nhà đầu tư nước ngoài là nguồn gốc của 28 thỏa thuận. Tuy nhiên, về mặt giá trị, số tiền mà các nhà đầu tư trong nước trả cho các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam năm ngoái chỉ là 46 triệu USD, khá ấn tượng so với 245 triệu USD của các nhà đầu tư nước ngoài. –MinhSơn