Có khoảng 850 triệu bệnh nhân mắc bệnh thận trên thế giới, gấp đôi so với những người mắc bệnh tiểu đường và gấp 20 lần so với những người mắc bệnh ung thư. Hầu hết bệnh nhân thận phát triển bệnh tiến triển sau suy thận nặng. Cách dễ nhất để phát hiện sớm bệnh thận là xét nghiệm nước tiểu toàn phần.

Vào tháng 11, Tuần lễ thận của Mỹ đã công bố kết quả của các hợp chất polyfluoroalkyl (PFAS) được tìm thấy trong môi trường sống bị ô nhiễm. Thận hư. Đây là những hợp chất không phân hủy sinh học được sử dụng để nhuộm và bôi trơn các sản phẩm tiêu dùng như dệt may, giấy và bao bì thực phẩm. Từ những năm 1940, PFAS đã được sản xuất và sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp trên thế giới. Hợp chất này rất bền trong môi trường và cơ thể con người, nó không bị phân hủy và sẽ tích lũy theo thời gian. -PFAS hóa học thường được tìm thấy trong nhiều hộp đựng giấy được sử dụng cho thức ăn nhanh. Ảnh: Web MD .

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng SPFA ảnh hưởng đến sức khỏe con người, như ung thư, bệnh tuyến giáp, cholesterol cao, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và trẻ sơ sinh thiếu cân.

Thận rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương, đặc biệt là với độc tố môi trường. Chúng xâm nhập vào máu và lọc qua thận. Các nhà nghiên cứu tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa SPFA và bệnh thận, chẳng hạn như mức độ lọc cầu thận bị suy giảm, tổn thương ống thận và ung thư thận. Trẻ em dễ bị tổn thương thận do PFAS hơn người lớn.

Phòng ngừa bệnh thận do PFAS:

– Giữ cho môi trường sạch sẽ và không có các chất độc hại được sử dụng trong công nghiệp và nông nghiệp. Các công ty không xử lý môi trường. — Kiểm soát chặt chẽ hàm lượng PFAS trong nước sinh hoạt, đặc biệt là trong các nhà máy sản xuất, bãi chôn lấp và khu vực khai thác nước gần khu xử lý nước. — Ngừng sản xuất và kiểm soát việc sử dụng hóa chất PFAS trong công nghiệp và nông nghiệp.

– Kiểm tra kỹ nguồn gốc của sản phẩm và bao bì. Hạn chế sử dụng các sản phẩm có thể chứa hóa chất PFAS, chẳng hạn như thực phẩm đóng gói, vải không thấm nước, vật liệu chống dính, chẳng hạn như Teflon, đánh bóng, sáp, sơn, v.v. Bác sĩ Nguyễn Bạch, Trưởng khoa Thận, Khoa lọc máu, Thành phố Hồ Chí Minh