Một bệnh nhân 58 tuổi nhập viện vì sốc, với petechiae nằm rải rác trong một khu vực phức tạp. Các triệu chứng khác bao gồm sốt cao, xuất huyết tiêu hóa, mạch nhanh và huyết áp thấp. Các triệu chứng ban đầu là mệt mỏi, sốt kéo dài, đau bụng và phân lỏng. Ông được điều trị trong một gia đình thấp hơn, nhưng ngay lập tức được chuyển đến Khoa Phục hồi chức năng của Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị bệnh nặng. Các cục máu đông và có một nhiễm trùng nghiêm trọng. Các bác sĩ được chẩn đoán bị sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng đường tiêu hóa, được theo dõi bệnh rối loạn đông máu bằng Streptococcus suis. Vào ngày 16/1, kết quả cấy máu sau 3 ngày điều trị cho thấy lợn liên cầu khuẩn của bệnh nhân dương tính. Ông hiện đang được theo dõi và điều trị nghiêm ngặt với tiên lượng nặng.

Bệnh nhân được điều trị chuyên sâu trong bệnh viện. Ảnh: Thuốc được cung cấp bởi bệnh viện – Bác sĩ Ruan Tianteng – Khoa Phục hồi chức năng tích cực cho biết, bệnh liên cầu khuẩn xảy ra rất nhanh và có thể gây sốc nhiễm trùng, hôn mê và suy đa tạng trong một thời gian ngắn. Streptococcus suis chủ yếu lây truyền trực tiếp sang người bằng cách ăn thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn hoặc mang mầm bệnh chưa nấu chín (như xúc xích máu, giò heo chua, giò heo chiên …) hoặc lợn tiếp xúc với các bệnh ngoài da.

Bệnh nhân Streptococcus có nhiều khả năng tìm thấy bệnh này trong kỳ nghỉ Tết. Viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Tùy thuộc vào bệnh nặng hay nhẹ, có thể bị nhiễm trùng nghiêm trọng ngay từ đầu. Các triệu chứng thường xuất hiện sau vài giờ đến 4-5 ngày, tùy thuộc vào vị trí được ủ, lên đến 14 ngày.

Các triệu chứng ban đầu có thể nhẹ và không đặc hiệu, chẳng hạn như: đau bụng, sốt, nôn, buồn, nôn và phân lỏng … Rất dễ gây ra chứng khó tiêu ở nhiều người và ngộ độc thực phẩm thông thường, vì vậy nên đưa đến bệnh viện . Các trường hợp nghiêm trọng hơn bao gồm đau đầu, sốt cao, nôn mửa, bất tỉnh, buồn ngủ, phát ban hoại tử da do nhiễm trùng huyết và viêm màng não do não mô cầu. Một số trường hợp nghiêm trọng là nhanh và nghiêm trọng, biểu hiện là sốc nhiễm trùng, suy đa tạng, rối loạn đông máu, v.v. -Điều trị căn bệnh này rất tốn kém, việc điều trị kéo dài, có nhiều di chứng và có nguy cơ tử vong. Biến chứng rất cao. Ngoài ra, những bệnh nhân đã bị nhiễm Streptococcus suis có thể bị nhiễm lại lần sau.

– Trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu thực phẩm tăng lên, đặc biệt là thịt lợn. Cung cấp số lượng lớn thịt lợn ra thị trường mà không kiểm soát chất lượng là nguy cơ nhiễm khuẩn cầu khuẩn liên cầu khuẩn lan rộng ra cộng đồng. Nhiều người bị nhiễm liên cầu khuẩn do thói quen ăn máu sống và thịt lợn chưa qua chế biến.

Bác sĩ khuyên mọi người nên cẩn thận không ăn các sản phẩm thịt. Trong những ngày lễ Têt, lợn chưa nấu chín, đặc biệt là xúc xích, không được nấu chín. Nếu bạn có các triệu chứng trên, bạn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và điều trị kịp thời.