“Cố vấn cao cấp về các tình huống khẩn cấp tại Trung tâm cấp cứu” Phu nói: “Không có dịch mới nào được tìm thấy trong cộng đồng, đó là một dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, tôi nhấn mạnh rằng chúng ta không được chủ quan.” .

“Bệnh nhân 188” trở lại dương tính sau khi xuất viện. Đây là bệnh nhân thứ hai trở lại dương tính sau khi xuất viện từ Việt Nam.

“Nó hoàn toàn có thể lặp lại, nhưng nó không thể được lặp lại ở số nhiều”, người ta nói rằng sau khi Hàn Quốc được tuyên bố chữa khỏi, hơn 100 trường hợp tích cực đã được đăng ký lại. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang nghiên cứu những trường hợp tích cực này, nhưng chưa có kết luận cuối cùng. Nhiều giả định đã được đưa ra. . Nếu lỗi có thể được loại bỏ trong quá trình lấy mẫu, xử lý và xét nghiệm, các lý do khác có thể được xem xét, chẳng hạn như tái nhiễm hoặc tái nhiễm virus ở bệnh nhân.

Nếu khả năng miễn dịch của hệ thống không đủ, hệ thống miễn dịch của bệnh nhân có thể chống lại vi-rút hoặc nếu hệ thống miễn dịch suy yếu sau khi phục hồi, số lượng vi-rút chưa được phát hiện có thể được kích hoạt lại.

– Chủng coronavirus mới này ở trạng thái “không hoạt động” trước khi được kích hoạt lại.

“Về lý thuyết, những bệnh nhân này có khả năng bị nhiễm trùng thứ phát, nhưng họ chưa được ghi nhận. Nhiễm trùng thứ cấp ở những bệnh nhân này.” Phu .

“Bệnh nhân 188” nên dựa vào 14 ngày sau khi xuất viện Cô lập tại nhà. Quy định của Bộ Y tế. Vì bệnh nhân chỉ tiếp xúc gần gũi với chồng và con nên trường hợp tích cực này không quá lo lắng. Tương tự, “bệnh nhân người Anh” 22 tuổi sau khi xuất viện là dương tính, nhưng không lây nhiễm cho bất cứ ai. Sau khi trở về Anh, kết quả xét nghiệm của người đó cũng âm tính.

Tuy nhiên, ông Phú đề nghị mọi người không nên quá chủ quan, tôn trọng không gian xã hội, không tụ tập đông người, đeo khẩu trang khi ra ngoài và rửa tay thường xuyên. Biện pháp này thực sự không cho phép bệnh nhân tiếp xúc với người khỏe mạnh.

Ông Trần Đắc Phú. Ảnh: Gia Chinh .

Việt Nam đang trong giai đoạn thứ ba chống lại dịch bệnh, không chỉ để ngăn chặn sự xâm lược từ bên ngoài, mà còn để đối phó với sự bùng phát trong cộng đồng.

Về tình hình dịch bệnh, tất cả các trường hợp đến đều được cách ly và lấy mẫu để xét nghiệm. 160 nhiễm trùng đã được phát hiện. Ông nói rằng trong vài tuần qua, không có trường hợp mới nào được tìm thấy, chứng minh rằng việc ngăn chặn có hiệu quả. , Nhà hàng Phật Bar & Grill ở thành phố Hồ Chí Minh, gần đây ở làng Hà Lợi xuống dốc ở Hà Nội. Cho đến nay, những dịch bệnh này đã được kiểm soát và không có trường hợp mới nào được tìm thấy.

Ông Phú cho biết, trong thời gian xảy ra dịch bệnh và trong quá trình phong tỏa, tất cả các biện pháp chống dịch sẽ được thực hiện để cách ly người vận chuyển. Các mầm bệnh có liên quan đến những người khỏe mạnh và những người được quản lý tích cực. Về cơ bản, việc phong tỏa trong 28 ngày sẽ kiểm soát tình hình. Tuy nhiên, ở các khu vực rộng lớn như tỉnh hay quốc gia, không thể thu hẹp khoảng cách 100%. Do đó, ông nói, điều quan trọng nhất là làm thế nào để giảm thiểu sự lây lan trong cộng đồng.

“Rất khó để tất cả những người mang mầm bệnh không tiếp xúc với những người khỏe mạnh. Xin cho biết liệu nó có lây lan trong cộng đồng hay không. Ông Fu kết luận.