Sau nhiều năm điều trị vô sinh, cặp vợ chồng trẻ ở Hà Nội đã rất hạnh phúc khi biết rằng họ đã có con gái đầu lòng. Tuy nhiên, trong suốt 26 tuần mang thai, người mẹ đã sinh non. Em bé được sinh ra chỉ 500 gram và hệ hô hấp rất yếu và không đầy đủ. Hơi thở của em bé không đều, nhịp tim không nghiêm ngặt và phản xạ rất quan trọng.

Em bé được theo dõi bởi các bác sĩ của trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, kết hợp dinh dưỡng của sữa mẹ. Sau hơn ba tháng cho ăn, cân nặng của em bé đã đạt 2650 gram, có thể được cho ăn, hoạt động tốt và có thể xuất viện.

Trẻ sinh non khỏe mạnh có thể được xuất viện. Ảnh: Lê Nga.

Bác sĩ Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và Điều trị Trẻ sơ sinh của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết đây không phải là lần đầu tiên bệnh viện cứu sống trẻ sơ sinh non tháng. Nhẹ. Từ năm 2010, trung tâm đã quản lý để nuôi trẻ sơ sinh có trọng lượng lên tới 500 gram. Hiện tại, trẻ đang đi học và thường có sức khỏe tốt. Năm 2016, tại trung tâm, Trần Gấu chào đời ở tuần thai thứ 27 và nhẹ cân và mang thai. Cô là con của một phụ nữ bị ung thư phổi tiến triển.

Kể từ đầu năm nay, 3 em bé sinh non nặng 500 gram đã sống sót, trong đó có 2 bé sinh đôi. Bác sĩ Trắc cho biết, 20 em bé nặng 600-700 g cũng đã ra khỏi bệnh viện.

Cơ quan gan, thận, não và ruột của trẻ sinh non rất mong manh. Trẻ em có thể có di chứng của tử vong hô hấp hoặc khuyết tật suốt đời, chẳng hạn như bại não, khuyết tật, hạn chế vận động, tăng động, bệnh võng mạc, mù, nhiễm trùng, suy dinh dưỡng, v.v. Các phương pháp ứng dụng để cứu trẻ sơ sinh non tháng, như hồi sức từ sơ sinh, suy hô hấp, tắc nghẽn đường thở, lồng ấp cách ly môi trường, nhiễm trùng nhiều lớp, dinh dưỡng tiêm tĩnh mạch sớm, trị liệu bằng vàng da …. Phó giáo sư Vũ Bá Quyết, Trưởng khoa Bệnh viện Phụ sản Quốc gia cho biết. , Trẻ sơ sinh nhẹ cân 1000 đến 1500 g, tỷ lệ sống sót là gần 90%. Tỷ lệ sống của trẻ em dưới 1.000 gram là gần 30%. Hiện tại, chi phí điều trị cho trẻ sinh non nặng 500 gram vượt quá 300 triệu đồng, phần lớn được bảo hiểm y tế chi trả.

Nga