Những bức ảnh của anh được đặt cẩn thận trong các khung ảnh và được hiển thị ở nhiều góc của căn phòng. Bức ảnh này được chụp với huấn luyện viên Park Hang Seo, nơi anh ấy đang điều trị cho cầu thủ bị thương Bei Tien Dung hoặc anh ấy đang hướng dẫn Công tước Chinch trên mặt đất để sơ cứu. Dấu vết của bụi, từng hình ảnh dừng lại để tìm kiếm trong một thời gian dài. Gần hai năm đã trôi qua kể từ Giải vô địch bóng đá U23 châu Á và cảm xúc của bác sĩ Thủy vẫn còn nguyên.

“Nhiều người đang làm bác sĩ thể thao như tôi, nhưng không phải ai cũng có cơ hội chăm sóc nó.” Ông nói: “Đây là” tài sản quốc gia “. Đây là một cầu thủ bóng đá được hàng triệu người yêu mến. Tôi cảm thấy Rất tốt! Cảm ơn tất cả mọi người! “— Cuộc thi Băng và Tuyết Thường Châu 2018

Hình ảnh” selfie “của các thành viên đội Thường Châu Việt Nam năm 2018 đã khiến Tiến sĩ Thủy cười. Trong ảnh, anh nhấc điện thoại và thủ môn Pei Tianyong đứng bên cạnh, mang theo nhiều tuyết hơn, Công tước Khyentse, Fan Hou … đứng phía sau, mọi người đều rất phấn khích dù trời lạnh. Tất cả áo khoác, mũ, găng tay … đều được bác sĩ Thủy chuẩn bị để người chơi có thể khởi động khi đến Thường Châu.

Ở Thường Châu trước trận chung kết, anh vẫn thường mua nước gừng để hâm nóng các cầu thủ trà gừng .

Tiến sĩ Tui (đầu tiên bên phải) và các cầu thủ đội U23 Việt Nam ở U23 năm 2018 Trước khi trận chung kết giải vô địch châu Á được tổ chức tại Thường Châu, Trung Quốc. Ảnh: Lịch sự của bác sĩ Thủy.

“Thường Châu có nhiều kỷ niệm”, nhìn vào những bức ảnh, anh nói. Điều tôi nhớ nhất là vào ngày cuối cùng của ngày hôm nay, Pei Tianzhu bị dính máu trên môi. “Tôi chỉ chờ tiếng còi của trọng tài lao vào sân.”

– Không thể băng bó vết thương môi để cầm máu, nhưng nếu vết thương ở môi được khâu, sẽ mất 3-5 phút, mất nhiều thời gian. Bác sĩ chỉ có 10 giây để kiểm tra và đưa ra quyết định cuối cùng, cho dù người chơi có thể tiếp tục trò chơi hay không. Nếu thời gian thử nghiệm quá dài, Bei Tien Dung phải ra ngoài để hoạt động trong khi bóng trên mặt đất vẫn đang lăn. Nhưng nếu máu vẫn chảy, vận động viên không được phép tham gia cuộc thi.

Ngay lập tức, bác sĩ Trọng Thủy lấy ra chiếc máy may “như một cái bấm ghim”. Bước vào đúng 3 giây sau, vết thương trên môi của Bei Tien Dung đã được chữa lành và không có dòng máu nào chảy ra. Phân tiếp tục chơi trên sân.

“Đây là một chấn thương rất phức tạp. Bác sĩ có thể đưa ra quyết định trong ít nhất là 10 giây. Tôi thực sự không có thời gian để suy nghĩ hay nhấn mạnh. Tôi phải làm điều đó bằng trực giác, làm thế nào? Để điều trị chấn thương của người chơi càng sớm càng tốt.”

Vào ngày sau trận đấu, bác sĩ Thủy phải tháo chỉ khâu cẩn thận cho Dũng, hướng dẫn uống thuốc và lập kế hoạch điều trị cụ thể. Chấn thương của người chơi

Theo tuyên bố của U23 Việt Nam mùa này, “Có nhiều quyết định hơn về” trọng lượng não “,” bác sĩ nhớ lại. một lần nữa. Trước trận bán kết với Qatar, thủ môn Pei Tianyong dính chấn thương đầu gối. Chấn thương này đã tồn tại, nhưng ngày hôm đó, Dũng gây ra nhiều thiệt hại hơn và không thể tham gia vào tất cả các trận đấu khởi động. HLV Park Hang Seo và HLV thủ môn Nguyễn Đức Cảnh ủy nhiệm toàn bộ quyết định tiếp tục thi đấu cho bác sĩ Trọng Thủy. Ông nói: “Ông Parker nói.” Vì bất kỳ lý do gì, tôi sẽ không thay thế thủ môn vào ngày mai, trừ khi có 3 cầu thủ để thay thế các cầu thủ thay thế. “…” Anh suy nghĩ cả ngày không ngừng nghỉ, chỉ nghĩ về cách phục hồi sau chấn thương của Dong, tìm một phương pháp kiểm tra phù hợp cho ngày mai của Dong, để anh có thể thử vào sáng mai, và báo cáo kết quả mới cho huấn luyện viên . Dong là một thủ môn rất giỏi. Nếu anh ấy không tham gia trận bán kết vào ngày hôm sau, đó sẽ là một sự xấu hổ và lo lắng cho toàn đội.

Sau khi điều trị chấn thương của Pei Tiandong bằng thuốc và các phương pháp khác. Sáng hôm sau, Thủy và Dũng dậy sớm để tập các bài tập cơ bắp chân. May thay, đôi chân của Dũng lại tiếp tục vận động.

“Đừng lo lắng về mọi di chuyển của Dung trong trận bán kết,” anh chia sẻ. Cuối cùng, sau cú đá phạt đền, Việt Nam được chọn vào vòng chung kết châu Á dưới 23 tuổi. Mặc dù anh không tham gia cuộc thi nhưng anh vẫn đổ mồ hôi. Anh nói: “Sau khi trở về phòng, các cầu thủ nhìn thấy tôi, ngồi xuống và lắc vai, và hỏi … hãy gọi tôi là ‘tôi’, tôi thực sự rất cảm động.” -Doctor của đội U23 Việt Nam Giải vô địch U23 châu Á 2018. Ảnh: Thúy Quỳnh .

Dinh dưỡng và Thể hình

Chia sẻ những hành động tiếp theo của đội tuyển Việt Nam tại Giải vô địch U23. Thủy cho biết, tại buổi họp đội, anh và đội ngũ huấn luyện đã lên kế hoạch cụ thể. Người chơiNhận kiểm tra sức khỏe và chủng ngừa cúm. Ông nói: “Tiêm phòng được thiết kế để đối phó với các điều kiện thời tiết khác nhau, để cải thiện sự hấp thụ thức ăn cho vận động viên.” Nếu bạn muốn khỏe mạnh, bạn phải ăn. Bác sĩ một lần nữa lên kế hoạch tẩy giun cho các vận động viên, và cuối cùng là dinh dưỡng.

Một ngày, các vận động viên tập luyện 2 buổi, khoảng 4 giờ, với sự trao đổi chất cơ bản, với tải trọng trung bình từ 5.000 đến 7.000 kcal (người bình thường có tải khoảng 2000 kcal mỗi ngày). Kể từ đó, lượng thức ăn có thể dung nạp được tính toán. So với các môn thể thao khác, bóng đá đòi hỏi nhiều năng lượng hơn do các môn thể thao kéo dài và dữ dội. Bác sĩ Thủy đang chuẩn bị một thực đơn cho các cầu thủ, bao gồm ba thành phần chính: protein, chất béo, đường, vitamin, khoáng chất và các loại chất xơ khác, và một tỷ lệ nhất định. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ tập trung vào các món ăn chính như cá, bao gồm cá hồi, thịt bò, các loại hạt, chất xơ, rau, tôm, cua … Một vài ngày trước cuộc thi, các vận động viên sẽ thêm các loại thực phẩm giàu tinh bột và thực phẩm nhiều đường. Sau trận đấu, mục tiêu của hàm lượng protein cao là phục hồi sức khỏe của các vận động viên.

“Vì lượng calo cao, bữa ăn chắc chắn là không đủ”, bác sĩ nói. “100 gram thịt bò, thịt gà và cá (proteome) thông thường chứa khoảng 20 gram protein. Một gram protein chỉ tạo ra 4 calo, vì vậy ăn nhiều hơn là không đủ. Vậy, làm thế nào để bổ sung?”. Người chơi sẽ ăn nhiều hạt khô hơn. Kèm theo đó, một trong những phương pháp chính của sức khỏe vận động viên là phương pháp y sinh.

Ngoài việc cân bằng dinh dưỡng, các phương pháp y sinh cũng thường xuyên tham gia vận động viên. Thực phẩm chức năng hàng ngày, cũng như bổ sung nước và chất điện giải, vitamin, khoáng chất. Một giờ trước khi tập luyện, các vận động viên uống 500 đến 700 ml nước, sau đó 300 đến 400 ml nước thêm, 15 đến 20 phút thêm nước, và trung bình 150 đến 200 ml, tùy theo vị trí. Cơ thể của mọi người và cách tập thể dục. Trong quá trình tập luyện, bác sĩ Thúy nhận thấy các vận động viên bị mất nước do đổ mồ hôi, thở, mất nước, muối và mất điện giải. Anh ấy đã tự chuẩn bị nước điện giải. Công thức bao gồm đường, muối, vitamin và khoáng chất trộn theo một tỷ lệ nhất định.

Sau khi cơ thể bị mất nước, vận động viên có thể theo dõi cân nặng trước và sau khi tập thể dục để kiểm soát việc giảm cân. Giảm cân quá nhiều đòi hỏi rất nhiều nước và chất điện giải. Trung bình, người chơi giảm 1 đến 3 kg sau mỗi buổi tập. Ông nói: “Cứ 1 kg nước phải thu hồi trung bình 1 lít nước.”

Ngoài y sinh, còn có phương pháp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Nhấn, rồi đổ mồ hôi, rồi bác sĩ Trọng Thủy sẽ cho vận động viên ngâm mình trong nước lạnh dưới 10 phút. Anh chuẩn bị phao nước ở nhiệt độ 9 đến 12 độ C và đặt đá viên. Nóng lạnh làm mát nhiều cơ bắp làm việc. Khi cơ thể con người đắm mình trong nước lạnh, các mạch máu sẽ bị thu hẹp, đẩy tất cả lượng máu còn lại trong mô đến trung tâm để chuyển hóa, phục hồi nhanh chóng, giảm chấn thương trong quá trình luyện tập, giảm tác động lên hệ thần kinh và giảm đau. , Chống viêm.

Ở Thường Châu, trời quá lạnh. Các vận động viên tắm nước nóng sau khi tập thể dục. Ông nói: “Nói chung, nó phụ thuộc vào thời tiết.” Trong một số trường hợp, bạn sẽ nhận được đủ chất điện giải và bay hơi nhiều hơn để đổ mồ hôi, điều này là tốt.

Bác sĩ Thủy kiểm tra chấn thương chân của Đinh Trọng vào ngày thi đấu. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Bác sĩ chuyên nghiệp

Bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy, sinh năm 1980, bắt đầu làm việc tại Khoa Khoa học Thể thao-Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia. Từ năm 2007, anh là bác sĩ của đội tuyển quốc gia và U23 Châu Á. Vô địch 2018.

“Bạn bè tôi đã nói rằng tôi rất hạnh phúc, vì bác sĩ thể thao của đội U23 vẫn đang theo dõi, thực tế, tôi đã không nhìn thấy nó vào thời điểm đó, tôi phải tập trung quan sát” những gì đã xảy ra trên sân, Tư thế của tôi bị tổn thương như thế nào, có gì sai, liệu tôi có thể tiếp tục trò chơi hay mọi quyết định được đưa ra trong vòng 10 giây, “anh nói.” Một trò chơi chỉ có thể thay thế tối đa 3 người, vì vậy tôi phải cố gắng quản lý nhanh chóng, người chơi Bạn có thể chơi game bất cứ lúc nào.

Để chuẩn bị đầy đủ cho trận đấu trước khi trận đấu bắt đầu, bác sĩ đã hướng dẫn Thủy kiểm tra toàn bộ trường hợp chấn thương đã có từ trước để xem chấn thương có diễn ra suôn sẻ không, và anh ta sẽ báo cáo với huấn luyện viên trưởng vào lúc 8 giờ sáng. Đảm bảo chuẩn bị tất cả các thiết bị, vật tư y tế, nước, thực phẩm chức năng …. Trước khi chơi, băng bóBuộc phía trước bị thương để tăng cường chức năng thể thao của các vận động viên. Sự khác biệt giữa các bác sĩ thể thao là họ làm việc độc quyền với những người có sức khỏe và hoạt động thể chất trên mức trung bình. Cho đến bây giờ. Công việc mang lại cho cô nhiều cảm xúc. Anh nói: “Tất cả niềm vui, sự giận dữ, tình yêu, tôi chỉ gói nó như một trò chơi.”

Công việc thường đòi hỏi một chuyến công tác dài hạn và nó luôn được gia đình chia sẻ. Thỉnh thoảng theo đội để chăm sóc các cầu thủ khi trẻ bị ốm ở nhà. “Tôi không thể chờ đợi để đứng lên, nhưng tôi chỉ có thể khuyến khích vợ con cẩn thận và yêu cầu từ xa, tôi quyết tâm làm một công việc tốt để nhóm có thể sớm trở nên tốt hơn và đáp ứng tốt hơn điều này Yêu cầu. Gia đình trong niềm vui. “

Thúy Quỳnh