Vào ngày 6 tháng 7, Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế đã thông báo rằng Covid-19 chỉ là bệnh mới nhất trong một loạt các bệnh do sốt Ebola, Myers và phương Tây leo thang. Sông Nile, Sốt Thung lũng Rift và Bệnh dịch hạch. Các báo cáo của hai loại quan chức này nói rằng tất cả những thứ này được truyền từ động vật sang người (thường được gọi là bệnh zoonotic).

Tên là “Ngăn chặn đại dịch tiếp theo: bệnh zoonotic và cách phá vỡ chuỗi lây truyền”. Dịch đã gia tăng do săn bắn, sử dụng trò chơi, biến đổi khí hậu và hủy hoại môi trường tự nhiên.

“Khoa học chứng minh rằng nếu chúng ta tiếp tục phát triển động vật hoang dã và hệ sinh thái hủy diệt, bệnh động vật chắc chắn sẽ tiếp tục leo thang. Trong những năm tới”, bà Inge Anderson, Giám đốc điều hành của UNEP cho biết. “Dịch bệnh đang hủy hoại cuộc sống và nền kinh tế của chúng tôi. Trong vài tháng qua, người nghèo và người yếu bị ảnh hưởng nhiều nhất. Để ngăn chặn sự bùng phát trong tương lai, chúng tôi phải hết sức chú ý. Hãy chú ý hơn đến việc bảo vệ môi trường.” Năm 2017, người ta đã mua thịt dơi trên thị trường Indonesia. Ảnh: Agence France-Presse-Theo báo cáo, mỗi năm có khoảng 2 triệu người, chủ yếu ở các quốc gia / khu vực thu nhập thấp, nơi những người thu nhập trung bình chết vì bệnh động vật. Andersen nói rằng Covid-19 có thể là đại dịch nghiêm trọng nhất hiện nay, nhưng nó không phải là căn bệnh đầu tiên hoặc cuối cùng mà loài người phải đối mặt.

“60% bệnh tật và 75% các bệnh truyền nhiễm mới lây sang người qua động vật.” – Cơ quan Môi trường cảnh báo không nên ăn con mồi rừng trung lưu. Một trong những lý do cho sự lây lan rộng hơn của virus. Ở Đông Á, đặc biệt là Trung Quốc, đây là một vấn đề nghiêm trọng.

Năm 2006, gần 20.000 doanh nghiệp chăn nuôi hoang dã được thành lập trên lục địa châu Phi. UNEP lo ngại về độ an toàn sinh học thấp của những hành động này. Các nhà đầu tư cũng tham gia vào các giao dịch bất hợp pháp với những kẻ săn trộm và sau đó bán động vật “trá hình” như thể chúng đã được nuôi trước đó.

Đồng thời, thị trường hải sản tối tăm, đông đúc và ẩm ướt là nguồn gốc của các bệnh như Sars hay Covid-19. Báo cáo cho biết: “Thị trường cóc có thể trở thành mối đe dọa dịch tễ học, đặc biệt là ở những nơi buôn bán thịt thú cưng, động vật hoang dã sống hoặc mất vệ sinh.”

Vào tháng 2, chính phủ Trung Quốc đã cấm đánh bắt cá và đánh bắt cá. Ăn động vật và thực vật hoang dã vì nghi ngờ rằng Covid-19 đến từ chợ hải sản Vũ Hán. Ngay khi Sars bùng phát, nước này cũng cấm bán xạ hương và rắn.

Tuy nhiên, các quy định năm 2003 chỉ là tạm thời, bởi vì khi những con vật này được sử dụng trong y học cổ truyền, khi vật nuôi hoặc đồ trang trí được ngâm trong văn hóa, các nhà nghiên cứu nói rằng bệnh động vật đã gây ra hơn 100 tỷ trong nền kinh tế nói chung Việc mất đô la. Sức khỏe Mỹ trong hai thập kỷ qua. Điều này không bao gồm các hậu quả của Covid-19. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính rằng dịch bệnh này sẽ gây thiệt hại 9 nghìn tỷ đô la Mỹ trong những năm tới. Quỹ tiền tệ quốc tế cũng dự kiến ​​tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm 3% trong năm nay.

Hồng Kông, 2019. Ảnh thị trường: Nhà sinh thái học đồi núi Thomas Gillespie chỉ ra rằng điểm yếu của ông trong tương lai là nạn phá rừng và nông nghiệp công nghiệp quy mô lớn (đặc biệt là nuôi lợn và gà).

“Chúng ta đang trong thời khắc khủng hoảng và phải có biện pháp.” Dịch bệnh này ngày càng trở nên phổ biến. Ông nói: “Mọi thứ con người đang trải qua vẫn rất nhẹ.” Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho thấy hầu hết các bệnh gần đây do virus corona gây ra, bao gồm SARS, Meyers và Covidi 19, có lẽ là do dơi gây ra. Con vật này cũng liên quan đến nhiều bệnh khác, chẳng hạn như virus Ebola, virus Nipah và bệnh dại. – Jimmy Smith, giám đốc Viện nghiên cứu chăn nuôi quốc tế, tin rằng tình hình ở châu Phi rất căng thẳng. Và bệnh zoonotic mới.

Các chuyên gia khuyên bạn nên giải quyết các vấn đề trên cơ sở phương pháp “một sức khỏe” – bằng cách phối hợp các hành động giữa các bộ phận y tế, thú y và môi trường để đạt được kết quả sức khỏe tốt nhất cho tất cả các loài. Kêu gọi nghiên cứu sâu hơn về mầm bệnh động vật để điều chỉnh và giám sát chặt chẽ thị trường thực phẩm.

Thức Linh (theo SCMP)